માત્ર થોડા દિવસ આ શક્તિશાળી ફળનું સેવન અપાવે છે દાંત, વાળ અને ચામડીના દરેક રોગો માથી કાયમી છુટકારો..

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

સફરજન, કેળા, નારંગી, દાડમ, પપૈયા – આ એવા કેટલાક ફળ છે જે તમે દરેક સીઝનમાં ખાવ છો અને તે ખાવાના ફાયદાઓ વિશે આપણે બધા જાણીએ છીએ. પરંતુ અમે તમને તે વિદેશી ફળો વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે ઓછા જાણીતા છે પરંતુ તેના ઔષધીય ગુણધર્મોને કારણે તે આરોગ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.

આમાં એક ફળ ક્રેનબેરી છે. લાલ રંગનું આ ખૂબ નાનું પણ સ્વાદિષ્ટ ફળ એ ક્રેનબેરી, પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ છે. તે રંગમાં તેજસ્વી લાલ અને આકારમાં ગોળાકાર છે. વિટામિન સીની સાથે, તેમાં અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, તેથી તે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

સંશોધન દ્વારા એ પણ સાબિત થયું છે કે ક્રેનબેરીમાં હાજર ફાયટોકેમિકલ્સ ગાંઠ અથવા કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે, જે સ્તન કેન્સર, કોલોન કેન્સર, ફેફસાના કેન્સર જેવા રોગોથી બચી શકે છે. ક્રેનબેરી માં એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક સંયોજન હોય છે જે શરીરમાં કેન્સરના કોષોના વિકાસને અટકાવે છે.

સ્ત્રીઓ વર્ષોથી ક્રેનબેરી નો ઉપયોગ કરી રહી છે કારણ કે યુટીઆઈ ચેપને દૂર કરવામાં તે ફાયદાકારક છે. અત્યાર સુધી કરવામાં આવેલા ઘણા સંશોધનોમાં, એ પણ સાબિત થયું છે કે દરરોજ ક્રેન બેરી ખાવાથી અથવા તેનો રસ પીવાથી યુરિન ઇન્ફેક્શન ની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. પીએસી નામનું તત્વ ક્રેનબેરી માં જોવા મળે છે અને બેક્ટેરિયા પેશાબ ની નળીઓ સાથે વળગી રહે છે અને ચેપ ફેલાતો અટકાવે છે.

ક્રેનબેરી આંતરડામાં હાજર સારા બેક્ટેરિયાને વધારવામાં અને હાનિકારક બેક્ટેરિયાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. શરીરમાં હાજર બેક્ટેરિયા આંતરડાનું સંતુલન જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ કામ કરે છે જેથી ખોરાકમાં રહેલા ફાયદાકારક સંયોજનનું શરીરમાં પરિવહન થઈ શકે, જેથી પેટની અસ્વસ્થતા ન થાય. ક્રેનબેરી માં હાજર પીએસી પેટના અલ્સર માટે જવાબદાર એવા બીજા પ્રકારનાં બેક્ટેરિયાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

ક્રેનબેરીમાં ક્વિનીડ એસિડ સાથે અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે કિડનીમાં પથરી થવાની સમસ્યાને અટકાવે છે. આ સાથે તે કિડનીને ડિટોક્સ કરવામાં પણ મદદ કરે છે જેથી કિડનીને સારી રીતે સાફ કરી શકાય. ક્રેનબેરી નો રસ પીવાથી શરીરની ચરબીમાં ઘટાડો જોવા મળે છે અને વજન પણ ઘટાડી શકાય છે. આ ફળની અંદર ઘણી માત્રામાં ફાઇબર રહેલો હોય છે અને ફાઇબર ના કારણે ભૂખ પણ ઓછી લાગે છે. અને પેટ ભરેલું રહે છે.

જો તમામ પ્રકારની ડેન્ટલ સમસ્યાઓથી દૂર રહેવા માંગતા હોવ અને મોં દુર્ગંધ ની સમસ્યાનો સામનો કરવો નથી, તો પછી ક્રેનબેરી ખાવાનું શરૂ કરો. ક્રેનબેરી માં પ્રોન્થોસ્યાનિડિન હોય છે જે મોંમાં તકતી, પોલાણ અને ગમ સાથે સંકળાયેલ રોગ પેદા કરતા બેક્ટેરિયાને રોકવામાં મદદ કરે છે.

ક્રેનબેરી ની મદદથી વાળ પણ વધારી શકાય છે. માટે જે સ્ત્રીઓ પોતાના લાંબા વાળ કરવા માંગે છે તેવી મહિલાઓ ક્રેનબેરી નું સેવન ચાલુ કરી નાખવું જોઈએ,  આ ફળ માં વિટામિન ‘એ’ અને વિટામિન ‘સી’ હોય છે અને આ બંન્ને તત્વો વાળનો ગ્રોથ વધારવા માટે મદદ કરે છે.

પોલિફેનોલ પણ ક્રેનબેરીમાં જોવા મળે છે અને તે એક તત્વ છે જે રક્તવાહિની રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. 2019 માં કરવામાં આવેલા અધ્યયનમાં,તે સાબિત થયું છે કે જો ક્રેનબેરીને આહારમાં શામેલ કરવામાં આવે છે, તો હૃદયરોગનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. તેમજ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.

ક્રેનબેરીનું સેવન કરવાથી શરીરની બીએમાઈ પણ ઓછી થાય છે, જે શરીરમાં સારા કોલેસ્ટરોલનું સ્તર વધારે છે અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. અને બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. જો ઇચ્છો,તો ક્રેનબેરીનો રસ અથવા પાવડર પણ વાપરી શકો છો. ક્રેનબેરી ખાવાથી ત્વચા પર કુદરતી નિખાર આવે છે અનેત્વચા  સુંદર બની જાય છે. ક્રેનબેરી માં વિટામિન સી, અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણો હોય છે. અને તે ત્વચા પર નિખાર લાવે છે.

ક્રેન બેરી ખાવાથી રોગ પ્રતિકારક ક્ષમતા પર સારી અસર પડે છે અને શરીરની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ પણ જળવાઈ રહે છે. ક્રેનબેરી માં રહેલા એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ તથા ફાઈટોકેમિકલ્સ અને ઇમ્યુન પાવરને દુબળો થવા નથી દેતો અને ઇમ્યુન સિસ્ટમ તાકાત વાર હોવાથી માંદગીથી પણ બચી શકાય છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top