કાળા ગાજરની ખીર ઘણી સ્વાદિષ્ટ હોય છે. લોકો તેને શિયાળામાં ખૂબ ખાવાનું પસંદ કરે છે. કાળા ગાજરને દેશી ગાજર પણ કહેવામાં આવે છે, તેના સ્વાસ્થ્ય લાભ ઘણા છે. લાલ, નારંગી, કાળો, વાયોલેટ જેવા તમામ પ્રકારના ગાજર ખૂબ પૌષ્ટિક છે પરંતુ કાળા ગાજર ખાસ કરીને શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ થી સમૃદ્ધ છે જે બળતરા સામે લડવામાં અને અન્ય આરોગ્યની સ્થિતિ માં ફાયદા પ્રદાન કરવા માટે જાણીતા છે.
આ ગાજરનો કાળો અથવા કાળો જાંબુડિયા રંગ એન્થોસીયાન્સની હાજરીથી આવે છે. જે એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. આ સિવાય તેમાં ફાયબર ,પોટેશિયમ, વિટામિન-એ, વિટામિન-સી, મેંગેનીઝ અને અમુક અંશે વિટામિન-બી જેવા પોષક તત્વો પણ હોય છે. મહિલાઓ એ કાળા ગાજર ખાવા જ જોઇએ. કારણ કે તેના ગુણધર્મથી ત્વચા સુધરે છે, તેથી જો તમને ગાજર ન ગમે તો તમે ખીર બનાવીને ખાઈ શકો છો. જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે તેમજ ચહેરા માટે પણ ખૂબ ઉપયોગી છે.
પરંતુ કાળા ગાજરની ખીર ફક્ત શિયાળામાં જ ખાવી જોઈએ. કાળા ગાજરમાં જોવા મળતા શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટોમાં કેન્સર સામે લડવાના ગુણધર્મો હોય છે. ઘણા સંશોધનોમાં સાબિત થયું છે કે જે મહિલાઓ આહારમાં કાળા ગાજરનો સમાવેશ કરે છે, તેના સ્તન કેન્સરનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઘટે છે. શિયાળામાં કાળા ગાજરનું સેવન ફાયદાકારક છે.
કાળા ગાજરમાં જોવા મળતા એન્થોસાયાનિન કોલેસ્ટેરોલ અને બ્લડ શુગર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ઉંદર પર કરવામાં આવેલા અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાળા ગાજરનો રસ પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાઈ બ્લડ શુગર અને હ્રદયની માંસપેશીની તકલીફ દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે. ઉંદર પર કરવામાં આવેલા અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાળા ગાજરનો રસ પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાઈ બ્લડ સુગર અને હ્રદયની માંસપેશીઓની તકલીફ દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે.
કાળા ગાજર નો જ્યુસ પીવાથી લોહી ની ઉણપ ને દૂર કરી શકાય છે. તથા ગાજર નો જ્યુસ ખરાબ લોહીને ને પણ સુધારવાનું કામ કરે છે. અને આપણને ખ્યાલ જ છે કે હૃદય રોગ થવાનું મુખ્ય કારણ લોહીનું બગડવું અથવા તો લોહીનું જાડુ થઈ જવું છે. ગાજર માં એન્થોસાયનીન ભરપુર માત્રા માં હોય છે. જે લોહી ને શુદ્ધ કરવાનું કામ કરે છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્યના બગાડને ટાળવા માટે એન્થોસાઇનિન પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. અધ્યયન ની સમીક્ષા એ બતાવ્યું હતું કે કાળા ગાજર જેવા એન્થોસાઇનિનથી ભરપૂર ખોરાક લેવાથી બાળકો, પુખ્ત વયના લોકો અને વૃદ્ધોમાં મૌખિક શિક્ષણ અને મેમરી સહિત કેટલાક માનસિક પરિણામમાં સુધારો થયો છે.
કાળા ગાજર ખાવાથી નસોમાં લોહીનું પરિભ્રમણ બરાબર રહે છે અને લોહી પણ સાફ થઈ જાય છે. કાળા ગાજરનો રસ લોહીને સાફ રાખવામાં મદદ કરે છે. આને લીધે પિમ્પલ્સ વગેરે થવાની શક્યતા ઓછી થાય છે. દરરોજ કાળા ગાજરનું સેવન કરવાથી પેટની દરેક સમસ્યાથી રાહત મળે છે
આંખોનો પ્રકાશ વધારવા માટે, લાલ જ નહીં કાળા ગાજર પણ ખાઓ. તે આયર્નથી ભરપુર છે, જે સારી આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. જો કોઈ ચશ્મા પહેરે છે, તો તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી ચશ્માની સંખ્યા પણ ઓછી થઈ શકે છે અને આંખોની રોશની માં વધારો થાય છે. કાળા ગાજરમાં વિટામિન એ પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી આવે છે.
જો ત્વચા પર ઘણી બધી ફોલ્લીઓ અથવા પિમ્પલ્સ છે, તો પછી તમારા આહારમાં કાળા ગાજર ઉમેરો. તે રક્તને સાફ કરવા અને રક્ત પરિભ્રમણને સુધારવાનું કામ કરશે. કાળા ગાજરનું સેવન કરવાથી લોહી સાફ થાય છે. તે જ સમયે, કાળા ગાજરનો રસ પીવાથી લોહીને સરળતાથી સાફ કરવામાં પણ મદદ મળે છે.
ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો આ રસ પીવાથી ફાયદો થાય છે, તેથી આ રોગથી બચવા માટે કાળા ગાજર નું નિયમિત સેવન પણ કરો. તેનો રસ પીવાથી પેશાબ સંબંધિત કોઈ સમસ્યા થતી નથી અને અવરોધિત પેશાબ ખુલ્લો આવે છે અને બળતરા પણ સમાપ્ત થાય છે. કાળા ગાજર ખાવાથી પુરુષોને ફાયદો થાય છે અને શિયાળાની ઋતુમાં તેને ખાવાનું પ્રકૃતિની વિશેષ ઉપહાર છે કારણ કે તે શુક્રાણુ વધારે છે અને નપુંસકતા દૂર કરે છે.