જો તમે કોરોનાથી બચવા આ વસ્તુ નું સેવન કરતાં હશો તો થશે ગંભીર નુકશાન, વહેલી તકે જાની લેજો નહિતર……

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, આયુર્વેદિક ઉકળો મહામારી ને કારણે લોકો ખુબ ઉપયોગ કરે.  વાયરસને રોકવા માટે લોકો તેમની નિયમિત રૂપે આયુર્વેદિક ઉકાળો સામેલ કરી રહ્યા છે. હકીકતમાં, ડોકટરો માને છે કે કોરોના નામના આ રોગચાળાને ટાળવા માટે મજબૂત પ્રતિરક્ષા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના માર્ગ તરીકે ઉકાળો ઉપયોગ માં લેવામાં આવે છે. ઉકાળો ડોક્ટર કે વૈધ ની સલાહ મુજબ ઋતુ અનુસાર અને શરીર ની ટાશિર પ્રમાણે લેવો જોઈએ. જો આ ઉકાળો જો વધુ પ્રમાણ માં આડેધડ લેવામાં આવે તો તમારા સ્વાસ્થ્યને પણ થોડું નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

વધુ ઉકાળો પીવાથી શરીરને નુકસાન થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, સૌ પ્રથમ એ જાણવું અગત્યનું છે કે તમે તંદુરસ્ત થવા માટે જે ઉકાળો પીતા હોવ છો તે તમને નુકસાન તો પહોંચાડતું નથીને. પરંતુ તેનો અતિરેક નુક્સાન કારક આ જાણવા માટે, તમારે 5 વિશેષ લક્ષણો પર નજર રાખવી પડશે.

બીમારી થી બચવા ઉકાળાનું સેવન કરતા લોકોએ ચેતી જવાની જરૂર છે. કારણ કે, ઉકાળાનું વધુ પડતુ સેવન શરીરમાં બીજી અનેક તકલીફો પેદા કરી શકે છે તેવુ તબીબોનું કહેવું છે.ઉકાળો હમેશા ઉંમર પ્રમાણે યોગ્ય માત્ર માં જાણકાર ની સલાહ મુજબ જ લેવો જોઈએ.

તમારા શરીરમાં આ 5 લક્ષણો દેખાય છે, તો તમારે તરત જ તેને લેવાનું બંધ કરવું જોઈએ – નાકમાંથી રક્તસ્ત્રાવ, મોં માં દુખાવો, પેટમાં બળતરા, પેશાબ કરતી વખતે બર્નિંગ અપચો અને મરડો જેવી સમસ્યાઓ જણાય તરત જ ડૉક્ટર નો સંપર્ક કરવો જોઇએ.

વધુ પડતા ઉકાળા કે ગરમ પીણાંના સેવનથી અન્નનળીનું કેન્સર, મોઢામાં ચાંદા પડવા, અન્નનળીમાં ચાંદા અને હોજરીમાં ચાંદા પડવા જેવી સમસ્યા નોતરી શકે છે.વધારે ગરમ ઉકલ પીવાના કારણે ઘણા લોકો માં ગરમ શરદી અને કફ ના લક્ષણો પણ જોવા મળ્યા છે.

કોરોના સામે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમાં ઉકાળાના સેવનથી સકારાત્મક લાભ થાય છે. જોકે, ઘણા લોકો દિવસ-રાત તેમની ટેવમાં ઉકાળો પીવાનું સામેલ કરેલું છે. આ સ્થિતિમાં તેમને પેટ-આંખમાં બળતરા, મોઢામાં ચાંદા, અપચાની સમસ્યા થવા લાગે છે.

કોરોના વાયરસને રોકવા માટે, પ્રતિરક્ષા બૂસ્ટર ડેકોક્શન જે વ્યવહારમાં છે તેમાં કાળા મરી, અશ્વગંધા, પીપલ, તજ, હળદર, સૂકી આદુ અને ગિલોય જેવી દવાઓ ઉમેરીને તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. આ બધી ચીજો તાસીરમાં ગરમ ​​થાય છે અને જો ખૂબ જ માત્રામાં તેનું સેવન કરવામાં આવે તો તે નક્સિર જેવી સમસ્યા પેદા કરી શકે છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, તાવ જેવી સમસ્યા પણ જોવા મળે છે. તેથી, તે મહત્વનું છે કે તમે સંતુલિત માત્રામાં ઉકાળો લો.

અન્નનળીની અંદરના લેયરમાં વધુ પડતા ઉકાળા કે ગરમ પીણાંના સેવનથી બદલાવ આવે છે, જેના કારણે અન્નનળી ના રોગ થવાની શક્યતા રહે છે. કોરોનાથી બચવા સતત ઉકાળા કે કોઈ ગરમ પીણાંનું સેવન કર્યું હોય તો ખાસ ચેતી જવાની જરૂર છે. જેમને એસીડીટીની અમસ્યા, ખાવા પીવામાં તકલીફ પડતી હોય, ખાધા બાદ ઉલટી થતી હોય, ખોરાક ખાતી વખતે ફસાતો હોય અથવા પાણી પીધા બાદ જ ખોરાક ઉતરતો હોય તો તાત્કાલિક ડોક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ. તબીબો ની સલાહ વિના લોકો ઉકળા અને ગરમ પીણાંનું સેવન સતત થતું રહેશે તો ભવિષ્યમાં રોગો ઘટવાની બદલે વધવાની શક્યતા રહેશે.

આયુર્વેદમાં ક્વાથ પીવાના કેટલાક નિયમો છે. હવામાન અને ઋુતુ પ્રમાણે એનો પ્રયોગ કરો તો સારું રિઝલ્ટ મળે. ડૉ. કહે છે, ‘કોરોનાની ભારતમાં એન્ટ્રી થયા બાદ આયુષ મંત્રાલયે કાળાં મરી, તજ, લવિંગ, આદું, ગોળ વગેરેનો પ્રયોગ કરી ઉકાળો પીવાની સલાહ આપી હતી.

ઉકાળાનું વધારે પડતું સેવન પણ અયોગ્ય છે. ઘણા લોકો રોગપ્રતિકારકશક્તિ વધારવા માટે ઉકાળા સાથે લીંબુ પાણીનું પણ વધારે પડતું સેવન કરે છે.જેના કારણે એસિડિટીના દર્દીઓની સંખ્યામાં પણ વધારો થઇ રહ્યો છે. ઉકાળા અને ખટાશ ધરાવતા પદાર્થનું સેવન કરવામાં યોગ્ય પ્રમાણ જળવાઇ રહે તે ખૂબ જ જરૃરી છે.

હાલના સમયમાં લીલી શાકભાજી-ફ્રૂટ્સ જેવા ફાયબર ધરાવતા ખોરાક પણ પૂરતા પ્રમાણમાં લેવા જોઇએ. આ ઉપરાંત કોરોનામાંથી સાજા થયા બાદ પેટમાં ચૂંક આવવા જેવી ફરિયાદ સાથેના દર્દીઓના પ્રમાણમાં વધારો થયેલો જોવા મળ્યો છે. કોરોનાથી સાજા થયેલા દર્દીઓને થોડા દિવસ સુધી પેટમાં દુઃખાવામાં રાહત મળે નહીં તો તેને ડોક્ટરની સલાહ લેવી જોઇએ.’

દરેક ઋુતુનાં જુદાં હર્બ્સ હોય છે. વરસાદની મોસમની સાથે વાત-પિત્તની તકલીફ ઊભી થાય છે. એવામાં બૅલૅન્સ્ડ ઇમ્યુનિટી બૂસ્ટર લેવું જોઈએ. જેમ કે સૂંઠ લો છો તો એની સામે બ્લૅક મનુકા (સૂકી કાળી દ્રાક્ષ) પણ પેટમાં જવી જોઈએ. ગોળની જગ્યાએ ખડી સાકર વાપરવી. ગિલોય શ્રેષ્ઠ છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top