શક્કરીયા ખાવામાં જેટલા સ્વાદિષ્ટ હોય છે,તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એટલા જ ફાયદાકારક હોય છે.અંગ્રેજીમાં તેને સ્વીટ પોટેટો કહેવામાં આવે છે.કદાચ આ જ કારણ છે કે કેટલાક લોકો તેને બટાકાની સાથે જોડે છે,શક્કરીયા ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. તે સામાન્ય રીતે શિયાળામાં વધુ ખવાય છે, કારણ કે તેના ફાયદા વધુ હોય છે.
શક્કરિયા દેશના લગભગ તમામ ભાગોમાં જોવા મળે છે,તે દરેક વિસ્તારોમાં અલગ-અલગ નામથી ઓળખાય છે. અને તેને ખાવાની રીત પણ જુદી હોય છે.લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધવાથી ડાયાબિટીઝની સમસ્યા થઈ શકે છે.શક્કરિયા આ સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવામાં અથવા આ સ્થિતિને ટાળવા માટે ફાયદાકારક હોય છે.
શક્કરીયામાં મળતા ફ્લેવોનોઈડ્સ લોહીમાં હાજર ગ્લુકોઝનું સ્તર નિયંત્રિત કરી શકે છે. શક્કરીયામાં એન્ટીડાયાબિટિક ગુણધર્મો હોય છે,જે ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર થઈ શકે છે.પાચન સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે શક્કરિયા ફાયદાકારક હોય છે. શક્કરીયામાં સારી માત્રામાં ફાઇબર મળી આવે છે.
ફાયબર ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટાઇનલ પાચન સુધારવામાં ફાયદાકારક હોય શકે છે.અન્ય શક્કરીયાનું સેવન નબળા પાચનમાં સુધારવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.તેમાં મળતું પ્રોટીન પાચક ઉત્સેચકો માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.તે ગેસ્ટ્રિક પાચન પર હકારાત્મક અસરો કરે છે.
કેન્સર એ જીવલેણ રોગ છે. શક્કરીયાનું સેવન કરવાથી આ ગંભીર બીમારી વધવાથી બચી શકે છે. શક્કરીયામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટીકેન્સર ગુણધર્મો છે. આ ઉપરાંત શક્કરીયામાં ઘણા ફાયદાકારક ઘટકો હોય છે.આ ગુણધર્મો અને શક્કરીયામાં મળતા તત્વો વિવિધ પ્રકારના કેન્સરને વધવાથી રોકે છે.
નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઉધરસ,તાવ અને શરદી જેવા અનેક રોગોનું ઉકેલ નું કારણ બની શકે છે.શક્કરીયાનો ઉપયોગ આ સમસ્યાનો સામનો કરવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કરી શકાય છે.હ્રદયની સમસ્યાને હદ સુધી કાબુમાં લેવા માટે શક્કરિયાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
શક્કરિયામાં પોટેશિયમ,સીઝિયમ અને કેલ્શિયમ જેવા પોષક તત્વો સારી માત્રામાં હોય છે. શક્કરીયામાં જોવા મળતા આ પોષક તત્વો હૃદયના ધબકારાને નિયંત્રિત કરવા તેમજ લોહીના ગંઠાઈ જવાને રોકવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે.આ ઉપરાંત એન્થોક્યાનિડિન નામના ફ્લેવોનોઇડ્સ શક્કરિયામાં જોવા મળે છે.
તે ફ્લેવોનોઇડ એન્ટીઓકિસડન્ટ,એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એન્ટિકાર્કિનોજેનિક ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે,જે હૃદયની બિમારીઓ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. અસ્થમા સાથે સંઘર્ષ કરી રહેલા લોકો માટે શક્કરિયાનું સેવન ફાયદાકારક હોય છે. એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ અસ્થમા સામે લડવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.
અને શક્કરીયામાં કેરોટિન નામના એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે.તેથી શ્વાસની સમસ્યાઓ જેવી કે અસ્થમામાં શક્કરીયા ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે હાડકાં નબળા થઈ શકે છે. શક્કરીયાનો ઉપયોગ હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે કરી શકાય છે. શક્કરીયામાં કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ સારી માત્રામાં હોય છે, જેના કારણે તે હાડકાં માટે ફાયદાકારક થઈ શકે છે.કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ હાડકાંને મજબૂત બનાવવા તેમજ તેમના વિકાસમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
સારા સ્વાસ્થ્યની સાથે સ્વસ્થ મગજ હોવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે.તેથી,શક્કરીયાનું સેવન કરવું જોઈએ. શક્કરીયાના નિયમિત સેવનથી મગજનું કાર્ય વધી શકે છે. શક્કરીયાનું સેવન મેમરી અને શીખવાની ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે છે.તેમાં એન્થોસિઆનિન નામનું તત્વ હોય છે,જેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે ઓક્સિડેટીવ તાણને દૂર કરીને મગજના કાર્યમાં વધારો કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
સંધિવા એ એવી સ્થિતિ છે જે સાંધાનો દુખાવો અને સોજોનું કારણ બને છે.સંધિવા સાથે સંઘર્ષ કરતા દર્દીઓ માટે શક્કરીયાના ગુણધર્મો રાહત તરીકે કાર્ય કરી શકે છે.શક્કરીયામાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-આર્થ્રિટિક ગુણધર્મો છે.બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો બળતરા અને પીડાને દૂર કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે,અને એન્ટિ-આર્થ્રિટિક ગાંઠાની સારવારમાં મદદ કરી શકે છે.
શક્કરીયા આંખની સુરક્ષા માટે અને આંખની સંભાળ માટે ફાયદાકારક હોય શકે છે.શક્કરિયામાં લ્યુટિન અને ઝેક્સએન્થિન જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો હોય છે,જે આંખોને નુકસાનકારક કિરણોથી બચાવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.ઉપરાંત,શક્કરીયા ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.આ ઉપરાંત,શક્કરીયામાં એસ્કોર્બિક એસિડ પણ જોવા મળે છે,જે આંખોને ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત કરી શકે છે.
દાંત, હાડકાં, ચામડી અને નસ અને થાઇરોઇડ ગ્રંથિની તંદુરસ્તી માટે વિટામિન ડી મહત્વનું છે. તે વિટામિન ડીનો સારો સ્રોત પણ છે. શક્કરીયા એક સમૃદ્ધ ફોલેટ છે, જે ગર્ભ વિકાસ માટે જરૂરી છે. જો સગર્ભા હોય તો શક્કરીયા નો રસ પીવો એ શ્રેષ્ઠ બાબત છે.
શક્કરિયા રસમાં વિટામિન ડી, બીટા કેરોટીન, પોટેશિયમ અને કેલ્શિયમ હોય છે. જે અલ્સરની શક્યતા ઘટાડે છે. જો પેટના અલ્સરથી પીડાતા હોવ તો શક્કરીયા ખાવા જોઈએ.