પેશન ફળ ઉષ્ણકટિબંધીય છે, જે લગભગ 10 મીટર લાંબી મજબૂત વેલાઓ પર ઉગે છે. પેશન ફળ વિવિધ પ્રકારના હોય છે, જે ફળોના કદ અને રંગને આધારે છે. આ ફળ માનવ શરીર માટે ખૂબ ઉપયોગી છે, તેથી તમારે શક્ય તેટલી વાર તમારા આહારમાં તેને શામેલ કરવુ જોઈએ.
આ ફળ પર વર્ષમાં એકવાર ફૂલો દેખાય છે અને 80 દિવસ પછી ફળ પાકે છે. આ ફળ મોટા, ઘેરા જાંબુડિયા અથવા પીળા પ્લમ જેવા લાગે છે. પાકેલા ફળોમાં સહેજ કરચલીવાળી, મક્કમ ત્વચા હોય છે. ઘણા ફળની ત્વચા સરળ હોય અને પર્યાપ્ત મક્કમ ન પણ હોય, આ ફળ ની ઘણી જાતો છે, પરંતુ સૌથી સામાન્ય છે પીળા અને જાંબુડિયા ફળો.
આ ફળ કાચા સ્વરૂપે ખાદ્ય હોય છે, અને તેમાંથી રસ બહાર નીકળી જવાનું શક્ય છે, જેને ઉત્તમ ટોનિક માનવામાં આવે છે. મૂળભૂત રીતે, ઉત્કટ ફળોનો રસ નારંગીના રસ સાથે મિક્સ કરવામાં આવે છે. કોસ્મેટોલોજી અને ફાર્માસ્યુટિકલ માં તેનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. તાજા ફળોમાં આશરે 36% વિટામિન સી, ડાયેટરી ફાઇબર, રિબોફ્લેવિન, નિકોટિનિક એસિડ, આયર્ન અને ફોસ્ફરસ નો સમાવેશ થાય છે. વિટામિન સી ની વિપુલ માત્રાને લીધે, આ ફળ શરદી અને વાયરલ રોગોની ઋતુમાં વધારે ઉપયોગ માટે સૂચવવામાં આવે છે.
આ ફળ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને શરીરને વિવિધ રોગો સામે લડવાની શક્તિ આપવા માટે સક્ષમ છે. પેશન ફળ માં બાયોફ્લેવોનોઈડ્સનું મિશ્રણ હોય છે જે શ્વસનતંત્ર પર હકારાત્મક અસરો દર્શાવે છે. આ ફળમાં આયર્ન અને કોપર હાજર લાલ રક્ત કોશિકાઓના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ફળ રક્તવાહિનીના રોગોમાં પણ સકારાત્મક અસર પડે છે, રક્ત વાહિનીઓની દિવાલોને મજબૂત કરે છે અને કાર્ડિયાક પ્રવૃત્તિને નિયંત્રિત કરે છે. ઉષ્ણકટિબંધીય ફળમાં સમાયેલ એન્ટીઑકિસડન્ટ હાનિકારક લોહીના કોલેસ્ટ્રોલ ને ઘટાડે છે, સ્ટ્રોક, હાર્ટ એટેક, ડાયાબિટીસ અને મેદસ્વીપણું જેવા રોગોના વિકાસને અટકાવે છે.
પેશન ફળ કિડની રોગ, સંધિવા, અસ્થમા, ન્યુરો સાયકિયાટ્રિક ડિસઓર્ડર્સ, હતાશા થી પીડાતા લોકો માટે સારો ઉપાય માનવામાં આવે છે. પેશન ફળની અસર શાંત હોય છે, તે અનિદ્રા સામે લડવામાં મદદ કરે છે. આ ફળને તેના બીજ સાથે ખાવાથી આપણા શરીરમાં ખૂબ ફાયબર મળે છે.
પેશન ફળ માં બાયોફ્લેવોનોઈડ્સ નું મિશ્રણ હોય છે જે શ્વસનતંત્ર પર હકારાત્મક અસરો દર્શાવે છે. કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ખનિજો માં સમૃદ્ધ છે આ ફળ. પોટેશિયમ અને ફોલેટની હાજરી મગજની તંદુરસ્તીમાં સુધારો કરે છે અને અસ્વસ્થતા ઘટાડે છે.
પેશન ફળ ડાયાબિટીસ સારવાર માં સહાય કરે છે. આ તેની ઊંચી ફાઇબર સામગ્રી અને નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ને કારણે છે. તે કેન્સરના સેલ્સને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટ ધરાવે છે જે કેન્સર થી મુક્ત રેડિકલ સામે લડવા મદદ કરી શકે છે. પોટેશિયમ સમૃદ્ધ હોવાથી તે શરીરના બ્લડપ્રેશરનું નિયમન કરી શકે છે.
આ ફળ પુરુષના શરીર માટે સારું છે, મુખ્યત્વે કારણ કે તે પ્રજનન પ્રણાલી પર ફાયદાકારક અસર કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ ઉષ્ણકટિબંધીય ફળને આહારમાં નિયમિતપણે સમાવેશ કરવાથી વિભાવનાની શક્યતા ઘણી વધી જાય છે. પુરુષના જાતીય જીવનના સંબંધમાં ઉત્કટ ફળની સકારાત્મક અસર પણ જાણીતી છે.
પેશન ફળ યુવાનીને લંબાવવામાં અને ત્વચા, વાળ અને સમગ્ર શરીરની સ્થિતિ સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ ઉષ્ણકટિબંધીય ફળનો નિયમિત વપરાશ શરીર પર હકારાત્મક અસર કરશે. વિટામિન એ આંખોની દ્રષ્ટિ સુધારે છે, વિટામિન સી શરદી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જે આ ફળમાં ભરપુર હોય છે.
પેશન ફળ માં રહેલા એન્ટિઓક્સિડન્ટ કરચલીઓ દૂર કરે છે અને ત્વચાને લગતી સમસ્યા મટાડે છે, તેને સરળ અને તેજસ્વી બનાવે છે. પેશન ફળ બાળકના શરીર માટે ઉપયોગી છે, કારણ કે તેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની ક્ષમતા છે, આ ફળ વિટામિન્સ અને અન્ય ઉપયોગી પદાર્થોથી સંતુષ્ટ છે.
ત્રણ વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોને ઉત્કટ ફળ આપવામાં આવતું નથી, કારણ કે નાના બાળકોનું શરીર આવી જટિલ રચના સાથે ફળોને પચાવી શકતું નથી. સ્તનપાન કરતી વખતે આવા વિદેશી ફળથી દૂર રહેવું વધુ સારું છે. નવજાતનું શરીર નબળું અને ખૂબ જ સંવેદનશીલ હોવાથી, નર્સિંગ માતાએ આ ફળ ં ખાવું જોઈએ કારણ કે આનાથી એલર્જી પણ થઈ શકે છે.