મશરૂમ ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે સાથે આરોગ્ય માટે પણ ખૂબ લાભકારી હોય છે. આમ તો મશરૂમનુ શાક દરેકને ભાવે છે પણ કદાચ કોઈ તેના ફાયદા જાણતુ નહી હોય. એંટી ઓક્સીડેંટ્સ, પ્રોટીન, વિટામિન ડી, સેલેનિયમ અને જિંકથી ભરપૂર મશરૂમનો ઉપયોગ અનેક દવાઓ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે. તેમા રહેલા પોષક તત્વ તમારા શરીરને અનેક ખતરનાક બીમારીઓથી બચાવી રાખે છે. આ ઉપરાંત તેનુસ એવન ઈમ્યૂન સિસ્ટમને પણ મજબૂત બનાવે છે.
મશરૂમમાં હાજર સેલેનિયમ અને એર્ગોથિઓનિન નામના તત્વો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. આ સિવાય મશરૂમમાં વિટામીન A, B અને C પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે રોગો સામે લડવાની ક્ષમતા વધારે છે. મશરૂમમાં રહેલા એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ આપણને ફ્રી રેડીકલ્સથી બચાવે છે. તે ખાવાથી શરીરમાં એન્ટીવાઇરલ અને અન્ય પ્રોટીનની માત્રા વધે છે જે કોશિકાઓને રીપેર કરે છે. આ એક પ્રાકૃતિક એન્ટીબાયોટિક છે જે માઇક્રોબાયલ અને અન્ય ફંગલ ઇન્ફેક્શનને સાજુ કરે છે.
તે પ્રોટેસ્ટ અને બ્રેસ્ટ કેન્સરથી પણ બચાવે છે. તેમાં બીટા ગ્લુકન અને કંજુગેટેડ લાઇનોલિક એસિડ હોય છે જે એક એન્ટી કાર્સિનોજેનિક પ્રભાવ છોડે છે. તે કેન્સરના પ્રભાવને ઓછું કરે છે. મશરૂમમાં હાઇ ન્યુટ્રિઅન્ટ્સ હોય છે માટે તે હૃદય માટે સારું છે. તેમાં કેટલાંક પ્રકારના એન્ઝાઇમ અને રેસા હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું કરે છે.
મશરૂમ્સમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને વિટામિન્સ જોવા મળે છે. તેમાં વિટામિન બી, ડી, પોટેશિયમ, કોપર, આયર્ન અને સેલેનિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય મશરૂમ્સમાં કોલીન નામનું એક ખાસ પોષક તત્વ જોવા મળે છે, જે સ્નાયુઓની પ્રવૃત્તિ અને યાદશક્તિ જાળવી રાખવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મશરૂમ એ બધુ આપશે જે ડાયાબીટિઝના રોગીને જરૂરી હોય છે. તેમાં વિટામિન મિનરલ અને ફાઇબર હોય છે. સાથે તેમાં ફેટ, કાર્બોહાઇડ્રેટ અને શુગર પણ નથી હોતું જે ડાયાબીટિઝના રોગી માટે જીવલેણ હોય છે. તે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન બનાવે છે.
તેમાં લીન પ્રોટીન હોય છે જે વજન ઘટાડવામાં બહુ કારગર હોય છે. સ્થૂળતા ઓછી કરવા ઇચ્છનારાને પ્રોટીન ડાયટ પર રહેવાનું કહેવામાં આવે છે જેમાં મશરૂમ ખાવું એ સારું ગણાય છે. મશરૂમમાં વિટામિન બી હોય છે જે ભોજનને ગ્લુકોઝમાં ફેરવીને ઊર્જા પેદા કરે છે. વિટામિન બી2 અને બી3 આ કાર્ય માટે ઉત્તમ છે. મશરૂમમાં લાઈસિન નામનું એમિનો એસિડ વધારે હોવાથી શરીરને અનેક પ્રકારના ચેપથી બચાવે છે.
મશરૂમમાં આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પૂરતી માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી એનિમિયાનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. આ સિવાય મશરૂમમાં અસ્થમા અને ડાયાબિટીસ જેવી બીમારીઓ સામે લડવાની ક્ષમતા પણ હોય છે. મશરૂમ ભલે થોડા મોંઘા હોય છે પણ સ્વાસ્થ્ય માટે એટલા જ લાભદાયી હોય છે. તેથી જ ઘણીવખત ડૉક્ટર્સ પણ મશરૂમનું શાક ખાવાની સલાહ આપે છે.
મશરૂમ ખાવાથી વજન વધતું અટકાવવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. મશરૂમ ખાવાથી વજન વધવાની અને સ્થૂળતાની શક્યતા ઓછી કરવાના દાવા કરવામાં આવે છે. આ રીતે, મશરૂમ્સનું સેવન વજન ઘટાડવાની પ્રક્રિયામાં પણ મદદ કરી શકે છે. મશરૂમમાં વિટામિન ડી, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ કારણથી તે હાડકાં માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. એટલા માટે તમે તમારા આહારમાં નિયમિતપણે મશરૂમને સામેલ કરો. તમે મશરૂમનું શાક બનાવીને ખાઈ શકો છો. ધ્યાનમાં રાખો કે તમે તેને રાંધતી વખતે હંમેશા સારી ગુણવત્તાના તેલ અને માખણનો ઉપયોગ કરો. જો તમને ઇંડા ગમે છે, તો તમે ઇંડા સાથે મશરૂમ્સ બનાવી શકો છો. આ માટે, તમે મશરૂમને નાના ટુકડાઓમાં કાપીને ઇંડા સાથે ફ્રાય કરી શકો છો.
મશરૂમમાં રહેલા તત્વો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. જેના કારણે શરદી, શરદી જેવા રોગો ઝડપથી થતા નથી. મશરૂમ્સમાં હાજર સેલેનિયમ રોગપ્રતિકારક શક્તિની પ્રતિક્રિયામાં સુધારો કરે છે.