સોના કરતાં પણ વધુ ગુણકારી છે આ પાણી, 100થી પણ વધુ  રોગોનો કરે છે સફાયો, કોલેસ્ટ્રોલ અને કિડની માટે તો છે રામબાણ..

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

જવ એક પ્રકારનું અનાજ છે જે ઘઉં જેવું લાગે છે જવ ઘઉં કરતા હળવા હોય છે. જવમાં લેક્ટિક એસિડ સેલિસિલિક એસિડ ફોસ્ફોરિક એસિડ, પોટેશિયમ અને કેલ્શિયમ હોય છે. જો પેટમાં અને આસપાસ વધુ ચરબી એકઠી થઈ ગઈ છે તો પછી જવના પાણીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક બની શકે છે. જવનું પાણી ઉકાળીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમા થોડી ખાંડ અને લીંબુ પણ મિક્સ કરી દેવામાં આવે તો આ એક શાનદાર પીણું બની શકે છે.

2 કપ પાણીમાં એક મુઠ્ઠી જવને લઇને 5 થી 10 મીનિટ સુધી ઉકળવા દો, જ્યારે પાણી એક કપ રહી જાય તો ગેસ બંધ કરીને પાણીને ઠંડું થવા રાખી મૂકો, જવના પાણીને દરરોજ બનાવીને તાજું પીવુ, એને સ્ટોર કરીને બોટલમાં રાખવાની ભૂલ કરશો નહીં, આવું કરવાથી જવના જરૂરી તત્વો ખતમ થઇ જાય છે.

કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવા માટે, જવના પાણી અથવા જવની ચા પીવાથી તે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે, જેમાં ટોકલ્સ નામના રસાયણો હોય છે. જે એલડીએલ કોલેસ્ટરોલ ઓછું કરવા માટે જાણીતું છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડીને હૃદયને સ્વસ્થ બનાવે છે. જવના પાણીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો પણ શામેલ છે જે તાણ ઘટાડવાનું કામ કરે છે અને હૃદયને ઝેરથી બચાવે છે.

જવનું પાણી બ્લડ સુગરને કાબૂમાં લેવાની ક્ષમતા માટે જાણીતું છે. જવનું પાણી પીવાથી બ્લડ સુગર સ્પાઇક્સને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદો થઈ શકે છે. જમ્યા પછી બ્લડ શુગર ઘટાડવા  ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે સૌથી વધુ ઉપયોગી સાબિત થયેલું છે આ પાણી. આ પાણી એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે તે ડાયાબિટીસને સુધારે છે.

કિડનીને સ્વસ્થ રાખવા માટે જવના પાણીનો ઉપયોગ ખૂબ અસરકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે જવના પાણીમાં મૂત્રવર્ધક પદાર્થ ગુણધર્મો છે. મૂત્રવર્ધક પદાર્થ હોવાના કારણે જવનું પાણી સરળતાથી પેશાબ દ્વારા શરીરમાં રહેલા ઝેરી તત્વોને દૂર કરે છે. જેના કારણે કિડનીમાં વધારે કેલ્શિયમ જમા થતું નથી. જવનું પાણી કિડનીના ડિટોક્સિફાઇંગ ઉત્પાદનો તરીકે પણ ફાયદાકારક છે. જવના પાણીનું નિયમિત સેવન કરવાથી કિડનીના કેન્સર જેવી ગંભીર સમસ્યાઓથી બચી શકે છે.

સેલેનિયમ પૌષ્ટિક જવમાં જોવા મળે છે, જે ત્વચાને કરચલી  થવાથી બચાવે છે અને મુક્ત રેડિકલના નુકસાનને અટકાવે છે. જેના કારણે તમારી ત્વચા સમય પૂર્વે જુની દેખાઈ શકે છે. જવનું પાણી શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરે છે, જે પિમ્પલ્સની સારવાર માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. તે પિમ્પલ્સને કારણે થતી ખંજવાળ અને સોજો દૂર કરવામાં પણ મદદગાર છે.

જવનું પાણી વજન ઘટાડવા માટે એક આદર્શ તરીકે ઓળખાય છે. જવના પાણીમાં ફાઇબરની માત્રા શામેલ છે જે પાચનને નિયંત્રિત કરવા અને સુધારવા માટે જાણીતી છે . જવનું પાણી હાઇડ્રેટ કરે છે અને ઘણી કેલરી આપે છે પરંતુ તેમાં ખૂબ ઓછી ચરબીયુક્ત માત્રા હોય છે, જેનાથી ઝડપથી પેટ ભરાઈ જે છે અને ફરીથી ભૂખ લાગશે નહીં. સંતુલિત આહાર અને કસરત સાથે જોડાયેલું જવનું પાણી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

કબજિયાત, જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સામાન્ય સમસ્યા છે, જવનું પાણી કબજિયાત અટકાવે છે અને ઉબકા ઘટાડે છે. તે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખે છે, તેથી તે સગર્ભાવસ્થાની ડાયાબિટીસ સામે રક્ષણ આપે છે અને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફંગલ ઇન્ફેક્શનને પણ રોકે છે. જવનું પાણી, પોષક તત્વોથી ભરપૂર, સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ખૂબ જ સારું આરોગ્ય પીણું છે.

સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ આ પાણી પણ પીવું જોઈએ. તે લેક્ટોજેનિક આહાર છે અને સ્તન દૂધની માત્રા વધારવામાં મદદ કરે છે. જો માતાના દૂધની માત્રામાં વધારો કરવા માંગતા હો, તો પછી જવના પાણીમાં વરિયાળી ઉમેરીને તેની ક્ષમતામાં વધારો કરી શકો છો. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓના પગમાં સોજો આવી જાય છે, એવામાં સોજાને ઓછો કરવા માટે મહિલાને જવ નું પાણી પીવા માટે આપી દો.

થાક અને શરીરની નબળાઈ એનિમિયાના લક્ષણો હોઈ શકે છે. એનિમિયા શરીરમાં લોહી ની ઉણપને કારણે થાય છે. જવના પાણીનો નિયમિત વપરાશ કરવાથી શરીરમાં લોહી બનાવવાની ક્ષમતામાં વધારો થાય છે. જવના પાણીમાં કોપર હિમોગ્લોબિનના ઉત્પાદનને ઉત્તેજીત કરે છે. આ એનિમિયાના પ્રારંભિક લક્ષણોને રોકવામાં મદદ કરે છે.

જવના પાણીમાં કેલ્શિયમ અને અન્ય પોષક તત્વોની માત્રા ભરપુર હોવાથી તે હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. જવના પાણીમાં કોપર  અને ફોસ્ફરસ પણ સારી માત્રામાં હોય છે જે હાડકાના એકંદર આરોગ્યને જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમ હાડકાની રચનાને ઝડપી બનાવવા માટે મદદ કરે છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top