તમે તજનું નામ સાંભળ્યું જ હશે. સામાન્ય રીતે, લોકો તજનો ઉપયોગ ફક્ત મસાલા તરીકે કરે છે, કારણ કે લોકો તજના ફાયદાઓ વિશે સંપૂર્ણ જાગૃત નથી. તજને આયુર્વેદમાં ખૂબ ફાયદાકારક દવા તરીકે ગણવામાં આવે છે. આયુર્વેદ અનુસાર તજનો ઉપયોગ કરવાથી અનેક રોગો મટે છે.
તજ એક મસાલો છે. તજની છાલ પાતળી, પીળી અને અન્ય વૃક્ષની છાલ કરતાં વધુ સુગંધિત હોય છે. તે નરમ બદામી અને સરળ છે. તેના ફૂલો નાના, લીલા અથવા સફેદ રંગના હોય છે. જો તમે તજનાં પાન ઘસશો, તો તેની સુગંધ તીખી આવે છે. તજ ઘણા રોગો મટાડવા માટે વપરાય છે.
તો ચાલો હવે અમે તમને જણાવીએ તજથી થતાં અનેક ફાયદાઓ. દાંત અને માથાનો દુખાવો, ચામડીના રોગો, માસિક મુશ્કેલીઓ તજની મદદથી મટાડી શકાય છે. આ સાથે ઝાડા અને ટીબીમાં પણ તેનો ઉપયોગ ફાયદાકારક છે. તજના ઉપયોગથી કેટલા ફાયદા થાય છે, સમયસર તજનો ઉપયોગ કરવાથી ઘણા લાભ મેળવી શકો.
હેડકી ખૂબ સામાન્ય છે, પરંતુ એવા ઘણા લોકો છે જે હંમેશાં હિચકી વિશે ફરિયાદ કરે છે. આવા લોકો તજનો ઉપયોગ કરી શકે છે. તજનો 10-20 મિલિલીટર ઉકાળો બનાવીને પીવાથી હેડકીમાં આરામ મળે છે. 500 મિલિગ્રામ સૂંઠનો પાવડર, 500 મિલિગ્રામ એલચીનો પાવડર, અને 500 મિલિગ્રામ તજનો પાવડર મિક્સ કરો. જમ્યા પહેલા દિવસમાં બે વાર આ પાવડર ખાવાથી ભૂખ વધે છે. તજનો ઉપયોગ ઉલટી બંધ કરવા માટે પણ થાય છે.
તજ અને લવિંગનો ઉકાળો બનાવીને 10-20 મિલી લિટર પીવાથી ઉલટી બંધ થાય છે. ઘણા લોકોની આંખો ફડફડતી રહે છે. તજનું તેલ આંખો ના પોપચા પર લગાડવું જોઈએ. તેનાથી આંખો ફડફડતી બંધ થાય છે અને આંખોની રોશની પણ વધે છે. માથાનો દુખાવો થતો હોય તો તજ ખાઓ. તજનાં 8-10 પાંદડા પીસીને પેસ્ટ બનાવો. કપાળ પર તજની પેસ્ટ લગાવવાથી શરદી અથવા ગરમીથી થતો માથાનો દુખાવો મટે છે.
તજના તેલથી માથામા માલિશ કરવાથી શરદીથી થતા માથાના દુખાવામાં રાહત મળે છે. તજને પાણીમાં પીસીને ગરમ કરો અને પેસ્ટની જેમ લગાવવાથી શરદીમાં આરામ મળે છે. તજનો ઉપયોગ ખાંસીની સારવાર માટે ફાયદાકારક છે. ઉધરસથી પીડાતા લોકોએ સવારે અને સાંજે અડધી ચમચી તજ પાવડર, 2 ચમચી મધ સાથે ખાવો જોઈએ. તે કફથી રાહત આપે છે.
એક લિટર પાણીમાં 3½ ગ્રામ તજ, લવિંગ 600 મિલિગ્રામ, સૂકી આદુ 2 ગ્રામ ઉકાળો. જ્યારે આ પાણી 250 મીલી રહે છે ત્યારે તેને ગાળી લો. દિવસમાં 3 વખત આ ઉકાળનું સેવન કરવાથી નાકના રોગોમાં ફાયદો થાય છે. ટીબી એ એક જીવલેણ રોગ છે જેનાથી દેશભરના ઘણા લોકો પીડાય છે. ટીબીની સારવાર માટે તજ ફાયદાકારક છે. ટીબીના દર્દીએ તજનું તેલ ખાવું જોઈએ. તેનાથી ટીબીના જંતુઓ મરી જાય છે અને ટીબીમાં રાહત મળે છે.
તજ પેટ સાથે સંબંધિત અનેક રોગોમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. 5 ગ્રામ તજ પાવડરમાં 1 ચમચી મધ મિક્સ કરીને તેને દિવસમાં 3 વખત ખાવાથી પેટની બીમારી સારી થાય છે. જે લોકોનું શરીરનું વજન વધારે છે, તેઓ વજન ઘટાડવા માટે તજ નો ઉપયોગ કરી શકે છે. એક કપ પાણીમાં બે ચમચી મધ, અને ત્રણ ચમચી તજ પાઉડર મિક્સ કરો. દરરોજ 3 વખત તેને પીવાથી કોલેસ્ટરોલ ઘટે છે.
પીપરિમૂળ, તજ, એલચી મિક્સ કરો. આ પાવડર 1-2 ગ્રામ મધ સાથે ચાટવાથી મહિલાઓનાં રોગોમા સારવાર મળે છે. બહેરાશ એ એક રોગ છે જે જીવનને મુશ્કેલ બનાવે છે. તજ બહેરાશની સારવાર કરવામાં પણ ફાયદો કરે છે. આ માટે, કાનમાં 2-2 ટીપાં તજનું તેલ નાંખો. બહેરાશમાં ફાયદો થતો જોવા મળે છે.
જો ફેફસાં અથવા ગર્ભાશયમાંથી લોહી નીકળતું હોય તો, તજનો ઉકાળો 10-20 મિલી લિટર પીવો. સવારે, બપોરે અને સાંજે ઉકાળો પીવાથી જરૂર રાહત થશે. જો શરીરના કોઈપણ ભાગમાંથી લોહી નીકળતું હોય તો, એક કપ પાણી સાથે એક ચમચી તજ પાવડર પીવાથી રાહત જોવા મળે છે.
તજ દરેકને લાભ કરતું નથી. બીજી વ્યક્તિ તેનાથી પીડિત પણ થઈ શકે છે. તે જ રીતે તજનાં ગેરફાયદા પણ છે. તજનું વધારે સેવન કરવાથી માથાનો દુખાવો થઈ શકે છે. તજ ગર્ભવતી સ્ત્રીઓને ન આપવી જોઈએ, કારણ કે તે ગર્ભાશયને નીચી કરે છે. તજનો ગર્ભાશયમાં ઉપયોગ કરવાથી કસુવાવડ થાય છે.