રસોઈ માટે દરેક ઘરમાં તેલનો ઉપયોગ થાય છે. તેલ વગર રસોઈ બનાવવી મુશ્કેલ છે. પરંતુ શું આપણે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આપણે તેલનો ઉપયોગ ક્યારે અને કેવી રીતે કરીએ છીએ? ઘણા ઘરોમાં એક કે બે વારથી વધુ તેલનો ઉપયોગ કરવો ખૂબ જ સામાન્ય બાબત છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય તેનો ઉપયોગ કરવા પાછળના નુકસાન વિશે ઘણી વખત વિચાર્યું છે? જી હાં, તેલનો અનેક વખત ઉપયોગ કરવાથી તેલના બધા જ ગુણ નષ્ટ થઈ જાય છે, વારંવાર એક જ તેલનો ઉપયોગ કરવાથી આપણા સ્વાસ્થ્યને ઘણું નુકસાન થાય છે.
તેલનો ઉપયોગ એક કે બે વારથી વધુ ન કરવો જોઈએ. ઘણી વખત આપણે સંપૂર્ણ ફિલ્ટરિંગ અથવા પકોડા બનાવ્યા પછી રસોઈમાં બાકી રહેલા તેલનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, જે આપણા સ્વાસ્થ્યને ખૂબ જ નુકસાન પહોંચાડે છે.
વારંવાર તેલનો ઉપયોગ કરવાથી શરીરને થતા નુકશાન:
ઊંચા તાપમાને તેલમાં રહેલી કેટલીક ચરબી ટ્રાન્સ ફેટ્સમાં ફેરવાઈ જાય છે. ટ્રાન્સ ફેટ્સ ટ્રાન્સ ફેટ એ હાનિકારક ચરબી છે જે હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે. જ્યારે તેલનો ફરીથી ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે ટ્રાન્સ ચરબીનું પ્રમાણ વધુ થઈ જાય છે.
જો તમે વારંવાર તેલનો ઉપયોગ કરશો તો તે તમારા હૃદય માટે હાનિકારક રહેશે તેમજ તેનાથી કેન્સરનો ખતરો પણ વધશે. વારંવાર તેલનો ઉપયોગ કરવાથી તેલના તમામ પોષક તત્વો ખતમ થઈ જાય છે, જેના કારણે તમે આવી ગંભીર બીમારીથી પીડાઈ શકો છો.
તેલનો વારંવાર ઉપયોગ કરવાથી કોશિકાઓને પણ ઘણું નુકસાન થઈ શકે છે. ખરેખર, જ્યારે આપણે વપરાયેલા તેલનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણા કોષોમાં ખૂબ જ ખરાબ અસર થાય છે. શરીરના કોષો ખરાબ થવા લાગે છે. તેલને વારંવાર ગરમ કરવાથી તેમાંથી ઝેરી તત્વો નીકળવા લાગે છે અને શરીરમાં ફ્રી રેડિકલ્સ વધવા લાગે છે. જે બળતરાનું કારણ બને છે. તેથી, તેલને ફરીથી ટાળવું જોઈએ.