સ્પ્રાઉટ્સ એટલે કે ફણગાવેલા અનાજ જેવા કે ઘઉં, દાળ વગેરે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ફણગાવેલા અનાજમાં વિટામિન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. પ્રોટીન, વિટામિન, ખનિજો, ફાઇબર, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને મેગ્નેશિયમ વગેરે.
ફણગાવેલા અનાજ એટલે કે બાજરી, જુવાર, ચણા, મગ, ઘઉં, મકાઈ, તલ, સોયાબીન, મગફળી, વટાણા, વગેરે. આ સિવાય ખજૂર, કિસમિસ, બદામ વગેરે પણ ફણગાવે છે અને ખાવામાં આવે છે. આનાથી શરીર અનેક રોગોથી દૂર રહે છે. ચાલો આ લેખ વાંચીને આપણે જાણીએ અંકુરિત અનાજ થી થતાં ફાયદા વીશે.
ફણગાવેલા અનાજના સેવનથી વજન ઓછું થાય છે, અને ડાયાબિટીઝ જેવા રોગોથી બચી શકાય છે. ફણગાવેલા અનાજનો નાસ્તો તમને દિવસભર ફિટ રાખે છે. આમાં પોષક તત્વો ખૂબ વધારે હોય છે, તેથી તેનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
જો તમે વજન ઓછું કરવા માંગો છો, તો ફણગાવેલી મગની દાળ એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. સવારના નાસ્તામાં એક બાઉલ મગની દાળ ખાવાથી પેટ આખો દિવસ ભરેલું રહે છે, જે ઓવરવેટ કરવાનું ટાળે છે અને વજનને નિયંત્રણમાં રાખે છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીને પણ વારંવાર ભૂખ લાગે છે. આ કિસ્સામાં, ફણગાવેલા અનાજનું સેવન શરીર માટે યોગ્ય સાબિત થાય છે કારણ કે તે સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
ફણગાવેલા અનાજના નિયમિત સેવનથી કોલોન કેન્સર, સ્તન અને અન્ય પ્રકારના કેન્સર સામે રક્ષણ મળે છે. આ સિવાય તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો પણ ગાંઠ જેવા ખતરનાક રોગો સામે રક્ષણ આપે છે, અને શરીરને નીરોગી બનાવી રાખે છે. અને વારંવાર લાગતી ભૂખને પણ શાંત કરવામાં મદદ કરે છે.
ફણગાવેલા અનાજનો નાસ્તો લેવાથી હૃદય પણ સુરક્ષિત રહે છે. ફણગાવેલા અનાજમાં ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સનો એક મહાન સ્રોત રહેલો છે, જે હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ રેડિયોવાસ્ક્યુલર, હાઈ બીપી અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત તે કોલેસ્ટરોલનું સ્તર પણ નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
પ્રોટીન, ખનિજોની સાથે, તેમાં વિટામિન એ પણ ઘણો હોય છે, જે આંખોની રોશનીમાં વધારો કરે છે. એટલું જ નહીં, ફણગાવેલા અનાજના સેવનથી મન ઉત્તેજીત થાય છે, જે વૃદ્ધાવસ્થામાં અલ્ઝાઇમર જેવા રોગોથી બચવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે. ફણગાવેલા અનાજ વિટામિન સીથી ભરપુર હોવાથી, તેનું સેવન વાળ માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તે વાળ ખરવા, તૂટી જવા જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરે છે અને વાળને મૂળિયા માંથી મજબૂત બનાવે છે.
ગર્ભાવસ્થામાં, સ્ત્રીઓને તેમના આહારની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે. આ કિસ્સામાં, ફણગાવેલા અનાજનું સેવન તેમના માટે એક સરસ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં રહેલા પોષક તત્ત્વો માતા અને બાળક બંનેને સ્વસ્થ રાખે છે. ઉપરાંત, તે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન થતાં એનિમિયાનું કારણ પણ નથી બનતું.
ફણગાવેલા અનાજનુ સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરીને બેક્ટેરિયાના ચેપ સામે રક્ષણ આપે છે. તે પાચનની શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી પેટની સમસ્યાઓ થતી નથી. ફણગાવેલા અનાજ ખાવાના ઘણા ફાયદા છે , જેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવી પણ શામેલ છે.
ફણગાવેલા અનાજ વિટામિન બીથી ભરપુર હોવાથી, તેનું સેવન ત્વચાને ગ્લોઇંગ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેમજ તેના ફેસ પેકને લગાવવાથી કરચલીઓ, ડાઘ અને પિમ્પલ્સની સમસ્યા પણ દૂર થઈ જાય છે. અને ચેહરો ચમક્વા લાગે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો શરીર માંથી ઝેરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, અને કબજિયાત અને પેટની સમસ્યાઓથી બચાવે છે.
ફણગાવેલા અનાજ સરળતાથી પચી જાય છે, કારણ કે તેમાં મોટા પ્રમાણમાં ઉત્સેચકો જોવા મળે છે. પાચનતંત્રમાં સમસ્યા ધરાવતા લોકો માટે ફણગાવેલા અનાજ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. ફણગાવયા પછી, અનાજમાં જોવા મળતા કાર્બોહાઈડ્રેટ અને પ્રોટીન વધુ પાચક અને પોષક બને છે.