એક સો વર્ષથી અસ્તિત્વમાં રહેલા ફળોમાં ઉત્કટ ફળ છે તે લગભગ 500 જાતોમાં ઉપલબ્ધ છે. તે એક ગ્રેપફ્રૂટ જેવો છે અને તેના આંતરિક ઘણા બીજ સાથે પેઢી અને રસદાર છે. ઉત્કટ ફળો ડાયાબિટીસની સારવારમાં અને સંધિવા અને કેન્સરની રોકથામમાં પણ ઉપયોગી છે. સૌથી સામાન્ય રીતે ઉપલબ્ધ જાંબલી અને પીળી જાતો છે.
ઉત્કટ ફળ, તે વિટામિન સી, બી 1, બી 2, બી 5, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ છે. તે સમાયેલ વિટામિન એ અને બીટા કેરોટિનને આભારી છે તે આંખો માટે ફાયદાકારક ફળ છે. તેમાં ઘણા એન્ટીઓક્સકિસડન્ટ પદાર્થો હોય છે.ઉત્કટ ફળ ખૂબ જ રસદાર છે, તેમાં 40% રસ હોય છે.
છાલવાળી ઉત્કટ ફળ પાંચ દિવસ સુધી રેફ્રિજરેટ કરી શકાય છે. ઘરે, તેના જીવનને મહત્તમ બનાવવા માટે ફળને ઠંડી જગ્યાએ સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. અને જો તમે ખાંડની સાથે પલ્પને સ્થિર કરો છો, તો બધા મહત્વપૂર્ણ પદાર્થો અને ફાયદા લાંબા સમય સુધી ચાલશે.
ઉત્કટના ઉષ્ણકટિબંધીય ફળને યોગ્ય રીતે આરોગ્યનું ફળ કહી શકાય. તાજા ઉત્કટ ફળ નર્વસ પ્રવૃત્તિને નિયંત્રિત કરે છે,બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય કરે છે, હૃદયને મજબૂત કરે છે, અને યકૃતને સક્રિય કરે છે. રસથી શરીર પર હળવા મૂત્રવર્ધક અને રેચક અસર પડે છે. અને આહાર ફાઇબર પાચક તંત્રને ઉત્તેજીત કરે છે અને ઝેર અને ઝેરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
ઉત્કટ ફળ અને ફાયદા એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. એન્ટીઓક્સકિસડન્ટોની વધેલી માત્રા જે ફક્ત વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી જ નહીં, પણ કેન્સરથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે, ઉત્કટ ફળ ડાયાબિટીસ સારવારમાં સહાય કરે છે. આ તેની ઊંચી ફાઇબર સામગ્રી અને નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને કારણે છે.તે કેન્સરની રોક થામમાં મદદ કરે છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટ ધરાવે છે. પોટેશિયમ સમૃદ્ધ હોવાથી તે શરીરના બ્લડ પ્રેશરનું નિયમન કરી શકે છે.
સ્ત્રીઓ માટે ઉત્કટ ફળના ફાયદા અમૂલ્ય છે. માસિક સ્રાવ દરમિયાન, તે સ્થિતિથી રાહત આપે છે અને ખેંચાણ દૂર કરે છે. ઉત્કટ ફળ આવશ્યક વિટામિન્સ સાથે ગર્ભવતી માતાના શરીરને સમૃદ્ધ બનાવશે.
ઉત્કટ ફળ, તે મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને સોડિયમ જેવા ખનિજોથી સમૃદ્ધ હોવાનું જાણવા મળે છે. આ ખનિજો હાડકાની ઘનતા જાળવે છે, હાડકાંને ઝડપથી પુન રિકવર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે અને તે સ્ટિઓપોરોસિસને અટકાવે છે.
તેની રચનામાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોવાને કારણે, તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડીને બ્લડ પ્રેશરને સંતુલિત કરે છે તેવું જોવા મળ્યું છે. લાઇકોપીન, કેરોટિનોઇડ પરિવારના સભ્ય, ઉત્કટ ફળમાં વિપુલ પ્રમાણમાં છે, તે કબજિયાત ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે.
ઉત્કટ ફળ બળતરા પ્રક્રિયાઓના વિકાસને ઘટાડે છે, અસ્થમાના આક્રમણનું જોખમ ઘટાડે છે, દવાઓ વગર માથાનો દુ:ખાવોનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે. વિટામીન એનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત હોવાથી ઉત્કટ ફળ ચામડીની રચનાને સુધારવા માટે મદદ કરે છે. ઉત્કટ ફળ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે જરૂરી વિટામિન અને ખનિજોનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે.
તેનો અનન્ય સ્વાદ તેને કોઈપણ રસોડામાં લાયક ઘટક બનાવે છે. ઉત્કટ ફળ ડેરી ઉત્પાદનો અને સીવીડ સાથે સારી રીતે જાય છે, તેથી તેનો ઉપયોગ ઘણીવાર કોકટેલમાં, સોડામાં અને રસમાં થાય છે.
આ ફળ અનિદ્રા, અસ્વસ્થતા અને ગભરાટ સામે લડવામાં મદદ કરે છે, જે ઘણીવાર સગર્ભા સ્ત્રીઓથી પીડાય છે અને જેનો નિકાલ બાળકના સ્વાસ્થ્ય અને સામાન્ય વિકાસ માટે થવો જોઈએ. તે પોટેશિયમનો સ્રોત છે જે બાળકના શરીરમાં કોશિકાઓની રચનામાં મદદ કરે છે.
ઉત્કટ ફળ ખાવાથી યકૃત રોગ, હાયપરથેર્મિયા, અસ્થમા, દ્રષ્ટિ સમસ્યાઓ, પાચક સમસ્યાઓ, જઠરાંત્રિય માર્ગના રોગો, કિડની અને જીનીટોરીનરી સિસ્ટમ સાથે સમસ્યાઓ, અસામાન્ય બ્લડ પ્રેશર છુટકારો મળે છે.