પથારીમાં પેશાબ, દાંત, સાંધા, અંગ જકડાઈ જવા જેવી અનેક સમયનું સમાધાન રહેલું છે આના સેવાનમાં, અહી ક્લિક કરી જરૂર જાણો અન્ય ફાયદાઓ

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

ઠંડીની ઋતુમાં તલ ખાવાથી શરીરને ઉર્જા મળે છે. તલ ત્રણ પ્રકારના હોય છે. કાળા, સફેદ અને લાલ. પરંતુ તેમાંથી કાળા તલ ખુબ જ શ્રેષ્ઠ હોય છે. તલની અંદર પ્રોટીન, કેલ્શીયમ અને લોમ્પ્લેક્ષ વધારે પ્રમાણમાં મળી આવે છે. તલના સેવનથી માનસિક દુર્ઘટના તેમજ તણાવ દૂર થાય છે. પચાસ ગ્રામ તલ દરરોજ ખાવાથી કેલ્શીયમની આવશ્યકતા પુર્ણ થાય છે.

કાળા તલમાં રહેલ એન્ટિ-ઓક્સિડેન્ટ કેન્સરની કોશિકાઓને વધતી અટકાવે છે. કેન્સરની બીમારીમાં ઘણી રાહત મળે છે. કાળા તલનાં સેવનથી શક્તિ/ઉર્જા પ્રાપ્ત થાય છે. તલનું સેવન હ્ર્દયની માંસ-પેશીઓને સ્વસ્થ રાખવામાં લાભદાયી છે.

દરરોજ એક મોટી ચમચી જેટલાં તલ ખાવાથી દાંત સાફ અને મજબુત થાય છે. કાળા તલનું સેવન કરવાથી વાળ ખરતા અટકે છે અને વાળ વધું મજબૂત અને કાળા બને છે. ગર્ભવતી મહિલા અને શિશુ માટે કાળા તલનું સેવન ખુબ જ લાભદાયી છે. નાના બાળકોનાં વિકાસ માટે તલના તેલનું માલિશ કરવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. માલિશ કરવાથી બાળકને તંદુરસ્ત ઉંઘ પ્રાપ્ત થાય છે.

તલ અને સાકરને પાણીમાં ઉકાળીને પીવો જેનાંથી ઉધરસ દૂર થઈ જશે. બાળક સુતી વખતે પથારીમાં પેશાબ કરતું હોય તો પીસેલા કાળા તલને ગોળ સાથે ભેળવીને લાડુ બનાવો અને બાળકને રોજ રાત્રે એક લાડુ ખવડાવી દો.

એક ચમચી કાળા તલ ચાવીને તેની ઉપર નવશેકુ પાણી પીવાથી પેટનો દુ:ખાવો ઓછો થઈ જાય છે.તલના તેલમાં થોડુક સિંધાલુણ ભેળવીને મોઢાના ચાંદાની અંદર લગાવવાથી તે જલ્દી મટી જાય છે.

તલના તેલમાં હીંગ અને સુંઠ નાંખીને ગરમ કરેલા તેલની માલિશ કરવાથી કમરનો દુ:ખાવો, સાંધાનો દુ:ખાવો અને કોઈ પણ અંગ જકડાઈ ગયું હોય તો તેમાં રાહત થાય છે.

કાળા તલનું સેવન કરવાથી ડાયાબીટીસની બીમારીમાં પણ રાહત થાય છે.કાળા તલનો મુખવાસ ખાવાથી મોં ની દુર્ગંધ દૂર થાય છે. કાળા તલના સેવનથી હાડકા મજબૂત થાય છે. ફાટેલી એડીઓમાં ગરમ તેલની અંદર સીંધાલુણ અને મીણ ભેળવીને લગાવવાથી ફાયદો થાય છે.

કાળા તલને પીસીને માખણની સાથે ભેળવીને નિયમીત રીતે ચહેરા પર લગાવવાથી રંગ સાફ થાય છે અને ચહેરા પરના ખીલ અને કાળા ડાઘ દૂર થાય છે. કાળા તલમાં સેસમિન નામનો એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે જે કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે. તેની ગુણવત્તાને કારણે, તે ફેફસાના કેન્સર, પેટનું કેન્સર, લ્યુકેમિયા, પ્રોસ્ટેટ કેન્સર, સ્તન કેન્સરની શક્યતા ઘટાડે છે. આ સિવાય તલનાં પણ ઘણા ફાયદા છે.

કાળા તલમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, જસત અને સેલેનિયમ જેવા વિવિધ પ્રકારના ક્ષાર હોય છે જે હૃદયના સ્નાયુઓને સક્રિય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે. કાળા તલમાં આહાર પ્રોટીન અને એમિનો એસિડ હોય છે જે બાળકોના હાડકાંના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સિવાય તે સ્નાયુઓ માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

કાળા બીજ લોખંડનું સાધન છે. તેથી જ તેઓ એનિમિયાના ઉપચાર માટેના આદેશની સાથે સાથે અન્ય આયર્નની ઉણપની સમસ્યાઓ માટેના સૌથી ભલામણ કરેલા ઘરેલું ઉપચારમાંના એક બની ગયા છે. કાળા તલ અને તેના પાવડરને પામ ખાંડ સાથે ફ્રાય કરો. તેમાંથી નાના દડા બનાવો અને ચાવવું. બીજની સાથે, પામ સુગર આયર્નનું સ્તર વધારવામાં પણ મદદ કરશે.

તલના તેલના સ્નાયુઓની વૃદ્ધિ પર હકારાત્મક અસર પડે છે, તેથી સ્નાયુઓ બનાવવા માંગતા લોકો માટે તેનો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. તલના દાણા માનવ શરીરના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદા લાવે છે. જો તમે તેનો નિયમિત ઉપયોગ કરો છો, તો પછી વાળ, નખ અને લોહીની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે. તલના તેલની રચનામાં કેલ્શિયમની હાજરીને કારણે, તે અસ્થિ પેશીઓ, સાંધા, દાંતના મીનો પર ફાયદાકારક અસર કરે છે.

કાળા તલના વિપુલ પ્રમાણમાં તલ અને તેલ હોય છે – તંતુઓ અને લિગ્નાન્સનું જૂથ. લિગ્નાન્સ તેમના કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવાના ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે. તેથી, તમારા આહારમાં આ બીજનો સમાવેશ ચોક્કસપણે લોહીમાં કોલેસ્ટરોલના ઉચ્ચ સ્તરથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરી શકે છે, અને તે જ સમયે કેન્સરના જોખમ સામે રક્ષણ આપે છે.

ફોલિક એસિડથી સમૃદ્ધ, આ બીજ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે એક મહાન પૂરક છે. ફોલિક એસિડ ગર્ભના ડીએનએ સંશ્લેષણને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે અને સગર્ભા માતાના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. કાળા બીજ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયાને રોકવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે કેલ્શિયમ સમૃદ્ધ સફેદ બીજ આ સમયગાળા દરમિયાન કેલ્શિયમનું સ્તર જાળવવા માટે સારું છે. જો કે, સગર્ભાવસ્થાની શરૂઆતમાં, તે છોડવા યોગ્ય છે, કારણ કે તલ તેના ગર્ભનિરોધક ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે.

કેડના સાંધાના દુ:ખાવા માટે તલના તેલમાં સહેજ હિંગ કે સૂંઠ નાંખવી અને માલિશ કરવી. શરદી માટે મરી કે અજમો નાખી ગરમ કરેલું તેલ સૂંઘવું કે નાકમાં ટીપાં નાખવાં.

ફિક્કી ચામડી ચમકતી કરવા તલના તેલને સહેજ ગરમ કરી રોજ માલિશ કરવી. નાના બાળકના કાન સણકા મારતા હોય તો તલનાં તેલમાં લસણની કળી નાંખી તેલને ગરમ કરી કકડાવી ઠરે એટલે કાનમાં ટીપા નાખવાથી સણકા બંધ થાય છે.

તલના તેલમાં દીપનનો, સ્નેહનો ગુણ રહેલો છે. જે શુષ્ક ત્વચાને મુલાયમ બનાવે છે. આંતરસ્ત્રોત્રોની ભિનાશ તરલતા-ચિકાશને જાળવવામાં મદદરૃપ બને છે. તલને ખાવાથી શરીરની તંદુરસ્તી જળવાય છે. કાળા તલને રાત્રે બાળકને ખવડાવવાથી રાત્રે તે પથારીમાં પેશાબ કરતા નથી.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top