ત્વચા, વાળ, કબજિયાત, કેન્સર જેવા 10 થી વધુ રોગો દૂર કરે છે આ એક કંદમૂળ, જેને ખાવાથી થતાં અદભૂત ફાયદા જાણીને તમે ચોંકી જશો

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

આ છોડ એક વેલો છે જે 2 મીટર સુધીની ઉચાઈએ ઉગે છે. તે શક્કરીયા જેવું જ છે પરંતુ તે શક્કરીયાથી સંબંધિત નથી. આ બંને વચ્ચેનો મુખ્ય તફાવત એ છે કે રતાળુ પ્રમાણમાં મોટું હોય છે, જ્યારે શક્કરીયા પ્રમાણમાં નાના હોય છે અને તેની છાલ ખૂબ પાતળી હોય છે.

રતાળુ એ શક્તિનો સ્રોત છે અને તેમાં 100 ગ્રામ દીઠ 118 કેલરી હોય છે તે મુખ્યત્વે જટિલ કાર્બોહાઈડ્રેટ અને દ્રાવ્ય ફાઇબરથી ભરપૂર હોય છે. તે વિટામિન બી6, વિટામિન બી1, રેબોફ્લેવિન, ફોલિક એસિડ, પેન્ટોફેનિક એસિડ અને નિયાસિનનો ખૂબ મોટો સ્રોત છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો અને વિટામિન સી પણ ખૂબ સારી માત્રામાં હોય છે.

રતાળુ વિટામિન એ અને બીટા કેરોટિનનું પ્રમાણ ખૂબ ઓછું હોય છે. તે તાંબુ, પોટેશિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા ખનિજોનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે. 100 ગ્રામ રતાળુમા 816 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ જોવા મળે છે. તો ચાલો જાણીએ રતાળુના ફાયદાઓ વિશે.

રતાળુનો ઉપયોગ સેંકડો વર્ષોથી ચીન, કોરિયા અને જાપાનમાં પરંપરાગત દવા તરીકે કરવામાં આવે છે. તેમાં એલ્લેટોઇન હોય છે, તે અલ્સર, બોઇલ અને ત્વચાના અન્ય રોગો પર લાગુ પડે છે. તેનો ઉકાળો શ્વાસનળીની બળતરા, ઉધરસ અને શ્વસનની અન્ય સમસ્યાઓના ઇલાજ માટે પણ કરવામાં આવે છે.

રતાળુ ખાસ કરીને સ્ત્રીઓ માટે ઉપયોગી છે. તેમાં એન્ઝાઇમ શામેલ છે જે સ્ત્રીઓને મોનોપોઝ સુધી પહોંચતા હોર્મોનલ પરિવર્તનનો કુદરતી વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. તેના મૂળનો ઉપયોગ અન્ય કોઈ પણ ઔષધિના સંયોજનમાં થાય છે. રતાળુ માં રહેલ વિટામિન બી6 સ્ત્રીઓમાં ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ઉબકાની સારવાર માટે પણ થાય છે.

નિયમિત રૂપે રતાળુ ખાવાથી ડાયાબિટીસ થવાની શક્યતાઓને ઘટાડી શકાય છે. કારણ કે તે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન અને ગ્લુકોઝને નિયંત્રિત કરે છે. જો કોઈ વ્યક્તિને ડાયાબિટીસની સમસ્યાઓ હોય, તો તેણે રતાળુ ખાવું જોઈએ. રોજ તેનું સેવન કરવાથી ડાયાબીટીસ ના દર્દીઓ ને રાહત મળે છે.

તેનાથી માથુ હાઈડ્રેટેડ રહે છે અને વાળ તૂટવાના કારણે અને વાળને થતા નુકસાનને અટકાવવામાં પણ મદદ કરે છે. રતાળુ માં સારી માત્રામાં વિટામિન બી6 હોય છે, જે મેલાનિન બનાવે છે અને વાળનો રંગ જાળવી રાખે છે. રતાળુમાં હાજર ડાયેટરી ફાઇબર કબજિયાત ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. તેમાં પોટેશિયમની સારી માત્રા હોય છે જે તંદુરસ્ત પાચનમાં મદદ કરે છે.

રતાળુ કુદરતી સ્વાસ્થ્યનો ઉત્તમ સ્રોત તરીકે જાણીતું છે. તેમાં વિટામિન એ પણ હોય છે જે વાળના વિકાસ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. બીટા કેરોટિનના અભાવ ને કારણે વાળ સુકા, નીરસ અને નિર્જીવ બની  જાય છે જે ખોડા નું કારણ બની શકે છે. તેમાં હાજર વિટામિન એ ખોપરી ની ઉપરની ચામડીની  જાળવણીમાં મદદ કરે છે.

દરરોજ રતાળુનો રસ પીવાથી શરીરમાં પોષક તત્ત્વો વધે છે. રતાળુ તંદુરસ્ત કોષો માટે શરીરમાં  જરૂરી કિંમતી ઉત્સેચકોનું રક્ષણ કરે છે અને શરીરની સારી સ્થિતિ જાળવી રાખે છે. રતાળુનો રસ પીવાથી બધા વિટામિન અને પોષક તત્ત્વો શરીરમાં પ્રવાહી સ્વરૂપમાં સરળતાથી સમાઈ શકાય છે.

રતાળુમાં ઉમરને ઓછી કરવાના પણ ગુણો રહેલા હોય છે. તેમાં ત્વચાને અનુકૂળ પોષક તત્વો પણ હોય છે જેમ કે બીટા કેરોટિન, વિટામિન સી, વિટામિન બી6 અને એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ જે કરચલીઓ અને વૃદ્ધત્વના અન્ય ચિહ્નોને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે.

રતાળુમા યાદશક્તિને વધારવાની ક્ષમતા પણ છે. એક અધ્યયનમાં, અઠવાડિયા સુધી નિયમિત રીતે રતાળાનું સેવન કરનારા લોકોમા સંજ્ઞનાત્મક ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ મુખ્યત્વે રતાળુમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ સંયોજન હોવાને કારણે થાય છે. રતાળુનું સેવન કરવાથી અલ્ઝાઇમર રોગની સારવાર કરવામાં પણ મદદ મળે છે.

રતાળુને કેન્સર, ખાસ કરીને આંતરડાનું કેન્સર મટાડવાની દવા તરીકે પણ ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે. આ શાકભાજીમાં હાજર ફાઇબર ખોરાકમાં હાજર ઝેરી સંયોજનોને દૂર કરીને કોલોન મ્યુકોસમાં આંતરડાનું કેન્સર અટકાવે છે. રતાળુમાં રહેલ વિટામિન એ ફેફસાં અને કેન્સર સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top