શું તમે જાણો છો લાલ-લીલા સફરજન માથી કયું વધુ ફાયદાકારક છે? અહી ક્લિક કરી જાણો ફાયદા

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

લાલ રંગ ના ફળ ખાસ કરીને હ્રદય ને સ્વસ્થ રાખવા માટે જરૂરી માનવામાં આવે છે. કારણકે તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, એન્થોસિયાનીન, લાઈકોપીન નામના તત્વ મળે છે. જે હ્રદય ને હેલ્થી રાખવામાં લાભદાયક છે. લાલ રંગો ના શાકભાજી અને ફળ હ્રદય ને સ્વસ્થ રાખવાના સિવાય કેન્સર થી પણ બચાવ કરે છે. તેમાં ખાસ કરીને પ્રોસ્ટેટ કેન્સર થી લડવાની તાકાત હોય છે. લાલ રંગો ના ઘણા પ્રકારના ફળ, શાકભાજી મળે છે.

લાલ સફરજન, ઘણીવાર સ્વીટ છે પ્રકૃતિ અસ્તિત્વ ધરાવે છે, ખાટા વિપરીત, મીઠી વિટામિન્સ થોડું ઓછું ધરાવે છે, પરંતુ વધુ ખાંડ હોય છે. લાલ ફળ લોકપ્રિય જાતોમાં લાલ સ્વાદિષ્ટ છે.

લીલા રંગ ની શાકભાજી ના સિવાય લાલ રંગ ના ફળ શાકભાજી પણ ઘણી વધારે ફાયદાકારક અને શરીર માટે જરૂરી છે. લાલ રંગો ના ફળો માં કેરોટીનોએડ નામનું લાઈકોપીન મળે છે, જે તેમને લાલ રંગ આપે છે. આ લાઈકોપીન ઘણા પ્રકારના કેન્સર થી લડવામાં મદદરૂપ છે. જેમાં ત્વચા કેન્સર, પ્રોસ્ટેટ કેન્સર, બ્રેસ્ટ કેન્સર વગેરે પ્રમુખ છે. તેમના સિવાય તેમાં આંખો ની રોશની વધારવા વાળી ક્ષમતા પણ હોય છે.

લાલ સફરજન એન્ટીઓક્સીડેન્ટ થી ભરપુર હોય છે, જે શરીર ને હ્રદય રોગ ની સાથે સાથે હાઈપરટેન્શન, ડાયાબીટીસ જેવા રોગો થી બચાવે છે. લાલ સફરજન માં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ના સિવાય ડ્રાયટી ફાઈબર પણ મળે છે. સફરજન ખૂબ જ ભાગ્યે જ કોઈ ટ્રીટની જેમ ખાઈ શકાય છે. એક જ સમયે આખું ફળ ખાવાની જરૂર નથી. તેને અન્ય ફળોની સાથે ફ્રૂટ પ્લેટમાં કાપો. ઉદાહરણ તરીકે, ડાયાબિટીઝ માટે એક પિઅર સલામત અને વધુ ફાયદાકારક છે.

સફરજનમાંથી નીકળનાર રસ મોઢામાં રહેલા બેક્ટેરિયાને મારે છે. તે દાંતને ઇન્ફેક્શનથી તો બચાવે જ છે, સાથે-સાથે તેને મજબૂત પણ કરે છે. સફરજનના સેવનથી દાંતમાં સડો અને અન્ય સમસ્યા નથી થતી. સફરજનમાંથી નીકળનાર રસ મોઢામાં રહેલા બેક્ટેરિયાને મારે છે. તે દાંતને ઇન્ફેક્શનથી તો બચાવે જ છે, સાથે-સાથે તેને મજબૂત પણ કરે છે. સફરજનના સેવનથી દાંતમાં સડો અને અન્ય સમસ્યા નથી થતી.

સફરજનમાં એવાં અનેક તત્ત્વો છે, જે કેન્સરના કોષોને રોકવામાં મદદ કરે છે. સફરજન ખાવાનો આ ફાયદો ત્યારે જ થાય છે, જ્યારે તમે તેને છાલ સાથે ખાઓ. દરરોજ સફરજનનું સેવન કરવાથી શરીરની ધમની સારી રીતે કાર્ય કરતી થાય છે. સફરજનમાં ફાઇબરનો બહુ મોટો સ્રોત છે, જે કોલેસ્ટ્રોલના ગઠ્ઠા થતા રોકે છે. આનાથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે.

સફરજન ફાઇબરયુક્ત ફળ છે, જેને દરેક ડાયટિશિયન બહુ મેદસ્વી લોકોના ચાર્ટમાં સામેલ કરે છે. આનાથી વ્યક્તિની ભૂખ વધુ કેલરીના સેવન વગર જ શાંત થઇ જાય છે.

સામાન્ય રીતે લોકો ગ્રીન એપલ કરતા લાલ સફરજન ખાવાનું વધુ પસંદ કરે છે. લીલુ સફરજન લાલ કરતા વધુ ફાયદાકારક હોય છે. તેમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં આયર્ન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને એન્ટિ ઓક્સિડન્ટ્સ રહેલા હોય છે.

એક સંશોધન અનુસાર લીલા સફરજનમાં ફ્લાવોનોઈડ (છોડમાં મળતુ પિગમેન્ટ) વધુ માત્રામાં હોય છે. અસ્થમાના દર્દીઓ માટે તે ખાસ્સુ ફાયદાકારક પુરવાર થાય છે. તેના નિયમિત સેવનથી ફેફસાના કેન્સરનો ખતરો ઘટી જાય છે.

લીલુ સફરજન એન્ટિ ઓક્સિડન્ટ્સથી ભરપૂર હોય છે. તેના નિયમિત સેવનથી ત્વચામાં ચમક આવે છે અને તમે જવાન દેખાવા માંડો છો. બ્લડ ક્લૉટઃ લીલા સફરજનમાં મળતું વિટામિન કે શરીરમાં લોહી ગંઠાવા નથી દેતુ. વૈજ્ઞાનિકોના મતાનુસાર નિયમિત રૂપે સફરજનનું સેવન કરવાથી લોહી ચોખ્ખુ થાય છે અને સ્ટ્રોકનો ખતરો ઘટે છે.

લીલા સફરજનમાં વિટામિન એ, કેલ્શિયમ, ફાઈબર અને અનેક પોષકતત્વ હોય છે. તેના નિયમિત સેવનથી હાડકા મજબૂત બને છે અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસ જેવી બીમારીનો ખતરો ઘટી જાય છે.

આંખો માટે ફાયદાકારક:

લીલા સફરજનમાં વિટામિન અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે આંખો માટે ફાયદાકારક છે.તેના નિયમિત સેવનથી આંખોનો પ્રકાશ વધે છે અને સ્ટ્રેસ ઓછો થાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવેઃ લીલા સફરજનના નિયમિત સેવનથી શરીરમાંથી ઝેરી તત્વો બહાર ફેંકાઈ જાય છે, મેટાબોલિઝમ મજબૂત બને છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધરે છે.

લીલા સફરજન વચ્ચે પ્રકાશ ખાટા સ્વાદ કર્યા ઘન ગ્રેડ મળ્યાં નથી. તેઓ રસાળ છે અને સારી રીતે ગરમી માં તરસ સંતોષવા. તે ગ્રેની સ્મિથ સૌથી વધુ લોકપ્રિય જાતો એક કહી શકાય. તે ત્વચા સાથે ફળો ઉપયોગ કરવા ઇચ્છનીય છે, કારણ કે તે ફાયબર, કે જે આંતરડા ઉત્તેજિત સમાવેશ થાય છે

ગર્ભનો રંગ મહત્વપૂર્ણ નથી. એવી માન્યતા છે કે લીલા સફરજનમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ ઓછું હોય છે. આ સાચું નથી. કદાચ ત્યાં 1 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટનો તફાવત છે, પરંતુ વધુ નહીં. એસિડની માત્રા વધારે હોવાથી ખાટા લીલા સફરજન ઓછા મીઠા લાગે છે. ખાટો અથવા મીઠો, લીલો અથવા લાલ મહત્વપૂર્ણ નથી. મુખ્ય વસ્તુ! તેને ભાગ્યે જ કરો અને દરરોજ 2-3 નાના અથવા 1-2 મોટા સફરજન ન ખાઓ…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top