કોળા માં વિટામિન સી, વિટામિન ઇ, પોટેશિયમ, બાયોટિન, એમિનો એસિડ્સ, બીટા કેરોટિન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને કુદરતી શર્કરાથી સમૃદ્ધ છે. આ સિવાય વિટામિન બી 1, વિટામિન બી 2, વિટામિન બી 6 જેવા વિટામિન પણ કોળા માં જોવા મળે છે. તે કોળા માં જોવા મળતી વિવિધ ઓષધીય અને ઉપચારાત્મક ગુણધર્મોને કારણે નિયમિતપણે લેવું જોઈએ.
કોલેસ્ટ્રોલ ના દર્દી માટે ફાયદાકારક :
હૃદય માટે કોળુ માં પોલી એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ જેવા કે પોલી ફિનોલિક કમ્પાઉન્ડ્સ અને બીટા કેરોટિન હોય છે. જે કોલેસ્ટરોલને એકઠું થવામાં રોકે છે અને ધમનીઓને સખ્તાઇથી બચાવે છે. કોળુ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આ સિવાય કોળાના જ્યુસ પીવાથી હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક અને હ્રદયરોગનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.
કબજિયાત માં ઉપયોગી :
કોળા માં પુષ્કળ આહાર ફાઇબર હોય છે, જે પાચક શક્તિને વધુ સારી રાખવામાં મદદગાર છે. ફાઈબર સ્ટૂલને વધારવા અને પેરીસ્ટાલ્ટીક ગતિ પેટમાં પાચક રસની ગતિ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. આ કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું અને પેટની ખેંચાણથી રાહત આપી શકે છે. તેથી જો પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હો, તો આજથી કોળા નું સેવન શરૂ કરી શકો છો.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો કરે છે :
કોળા માં વિટામિન સીની નોંધપાત્ર માત્રા હોય છે. વિટામિન સી એ એસ્કોર્બિક એસિડ તરીકે પણ ઓળખાય છે. તે લોકો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે જેઓ તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરવા માગે છે. આ સિવાય, વિટામિન સી શ્વેત રક્તકણોનું ઉત્પાદન વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. તે શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરી શકે છે, ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
અનિદ્રામાં ઉપયોગી :
કોળા માં પીડા-નિવારણ ગુણધર્મો છે. કોળા માં કેટલાક સક્રિય ઘટકો પણ હોય છે જેમ કે મેગ્નેશિયમ અને ટ્રિપ્ટોફેન એક પ્રકારનો એમિનો એસિડ જે શરીરમાં ન્યુરોટ્રાન્સમીટર બહાર કાઢે છે. આ સિવાય અનિદ્રાથી પીડિત લોકો માટે આ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેથી જો નિયમિત સૂવામાં તકલીફ હોય તો સુતા પહેલા તમે એક ગ્લાસ કોળાના રસનો સેવન કરી શકો છો.
સંધિવા ના દુખવામાં ફાયદાકારક:
સોજો દૂર કરવા માટે કોળા માં જોવા મળતા કેટલાક સક્રિય ઘટકો પ્રકૃતિમાં વિરોધી સંધિવા છે. આનો અર્થ એ છે કે આ સંધિવા સાથે સંકળાયેલ બળતરા, સોજો અને પીડાને ઘટાડી શકે છે, તે સંધિવાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. સંધિવાવાળા લોકો માટે દરરોજ સવારે એક ગ્લાસ કોળાના રસનું સેવન કરવું ખૂબ જ સારો ઉપાય છે.
કોળાનો રસ નાના મીઠા કોળાના પલ્પમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જે કોળાની સીઝનમાં ખૂબ માણી શકાય છે. તે ખૂબ જ સમૃદ્ધ અને સ્વાદિષ્ટ પીણું છે. કોળુનો રસ શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય ગુણધર્મોની ખાણ છે.આ રસ હૃદયને સુરક્ષિત રાખવામાં, શરીરમાંથી ઝેરને બહાર કાઢવામાં, પાચનની પ્રક્રિયામાં સુધારણા, ઉઘમાં મદદ, ઉબકા અટકાવવા, રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં, ત્વચાને તંદુરસ્ત રાખવામાં અને રક્ત પરિભ્રમણને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
વિટામિન સી અને ઇ એ બંને એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો છે જે કોળાના રસમાં જોવા મળે છે. આ તત્વો ત્વચાની બળતરા અથવા ઓક્સિડેટીવ તાણ અથવા બાહ્ય સુક્ષ્મજીવાણુઓ દ્વારા થતી બળતરાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
આ સિવાય તેમાં બીટા કેરોટિન પણ મળી આવે છે જે ત્વચાને ચમકદાર અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. બધા વિટામિન કોળાના રસમાં જોવા મળે છે.કોળુનો રસ ગર્ભાવસ્થામાં ફાયદાકારક છે. કોળુનો રસ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેની ઉબકા-રાહત અસરો છે.
પ્રેગ્નેટ મહિલા માટે ઉપયોગી :
મોર્નિંગ માંદગી લગભગ બધી સગર્ભા સ્ત્રીઓને અસર કરે છે, પરંતુ કોળાના રસથી પેટ ઝડપથી તેની મૂળ સ્થિતિમાં આવે છે.કોળાના રસનું સેવન એસિડ સ્તરને ફરીથી સંતુલિત કરવામાં, અસ્વસ્થતાને દૂર કરવામાં અને સરદીને શાંત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ બધું તેમાં રહેલા પીડાને ઘટાડતા ગુણધર્મોને કારણે છે.
કોળુનો રસ યકૃત અને કિડની માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. કિડનીના પત્થરો અને પિત્તાશય ની સમસ્યાઓથી પીડિત લોકોએ અડધો ગ્લાસ કોળાનો રસ દિવસમાં ત્રણ વખત દસ દિવસ સુધી પીવો જોઈએ. તેમને આનો ઘણો ફાયદો થશે.
કોળા નો રસ એ વિટામિન એ નો એક સારો સ્રોત છે. જે ખોપરી ઉપરની ચામડીની ત્વચા માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. તેમાં પોટેશિયમની માત્રા પણ વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે પોષક તત્વો છે જે વાળના વિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે. વાળ ખરતા અટકાવવા માટે એક ફાયદાકારક ઉપાય છે. કોળા નો રસ કેવી રીતે બનાવવો.
સામગ્રી : નાના મીઠા કોળા, 4 બરફ સમઘન,સ્વાદ માટે વિવિધ મસાલા તજ, જાયફળ, લવિંગ વગેરે. બનાવવાની તૈયારી, પ્રથમ કોળાને સારી રીતે ધોઈ લો, પછી છરીનો ઉપયોગ કરીને કોળાની છાલ કાઢો, કોળાને ત્રણ ટુકડા કરી કાઢો અને બીજ અને પલ્પ કાઢો, પછી બાકીના કોળાના ટુકડા નાના ટુકડાઓમાં કાપીને જ્યુસરમાં નાંખો, હવે તેનો રસ કાઢો અને તેનો સ્વાદ વધારવા માટે અન્ય મસાલા નાખો, કોળુનો રસ પીવા માટે તૈયાર છે.