લોહીમાંનું હિમોગ્લોબિન ઘટવા લાગે છે. શરીર એનિમિક બનતું જાય છે. એટલે ડાયિંગમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઇએ કે હિમોગ્લોબિન માપસર રહે. આવી કેટલીક વસ્તુઓમાં બીટ, દાડમ, ખજૂર, કેળાં અને લીલાં શાકભાજીનો ખાસ સમાવેશ થાય છે. બીટરૂટનો જ્યુસ પીવો, જેનાથી આયર્ન મળે છે. બીટને સલાડની જેમ પણ ખાઇ શકાય.
સવારે દાડમનો એક કપ જ્યુસ તજનો પાવડર અને મધ નાખીને પીવો. દાડમની જેમ ખજૂરમાંનું વિટામીન-સી આયર્ન વધારી હિમોગ્લોબિન વધારે છે. બે પીસ ખજૂરને રાત્રે એક કપ દૂધમાં પલાળીને રાખી, સવારે ખાલી પેટે એ દૂધ-ખજૂર ખાવું ફાયદાકારક છે.
કેળા અને મધ દિવસમાં બે વાર ખાવા. મેથી, લેટ્યુસ, બ્રોકલી વગેરે જેવી લીલી શાકભાજી કે તેનો જ્યુસ પીવાથી વિટામીન-બી-૧૨, ફોલિક એસિડ, અને અન્ય ન્યુટ્રીઅન્ટ્સ મળે છે. તલ ખાવાથી શરીરમાં લોહીનું પ્રમાણ યોગ્ય સ્તરે રહે છે. હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવા માટે દરરોજ તલનો લાડુ ખાઓ.હિમોગ્લોબિનની ઉણપ દૂર કરવામાં પણ દ્રાક્ષ ખૂબ ઉપયોગી છે.
શરીર માં ઓછું થઈ ગયેલું લોહી ને વધારવા માટે સૌથી ઉત્તમ ટમેટા છે. તેથી જો તમે હિમોગ્લોબિન ની માત્ર જાળવી રાખવા માંગતા હોય તો રોજ એક ગ્લાસ ટમેટાનું જ્યુસ પીવો. તે ઉપરાંત ટમેટા સૂપ પી શકો છો, ધારો તો સફરજન અને ટમેટાના જ્યુસને ભેળવીને પણ પી શકો છો. દરરોજ તમારે એક ગ્લાસ પાણી લઈને તેમાં એક લીંબુ નાખીને એક ચમચી મધ ભેળવી ને પીવાથી અને રોજ આ ઉપાય કરવાથી લોહી જલ્દી વધે છે.
કેળા લોખંડ સમૃદ્ધ ફળો સમાવેશ કરવા માટે એક આશ્ચર્યજનક સારી પસંદગી છે તે રક્તમાં હિમોગ્લોબિનનું ઉત્પાદન ઉત્તેજિત કરે છે. આયર્ન સાથે, તે ફોલિક એસિડના સારો સ્રોત પણ બનાવે છે જે બી-જટિલ વિટામિન છે, જેને લાલ રક્તકણો બનાવવાની જરૂર છે.
શરીરમાં હિમોગ્લોબિનના અભાવને દૂર કરવા માટે જામફળને સસ્તી અને અસરકારક રીત માનવામાં આવે છે. જામફળ જેટલું વધારે પાકેલું હોઈ છે,તેટલું જ તેમાં હિમોગ્લોબિન વધારે હોય છે.
ગોળના ઘણા ફાયદાઓમાંનો, એક ફાયદો હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ વધારવું છે.ટામેટાંમાં વિટામિન સી ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. આ સિવાય તેમાં બીટા કેરોટીન અને વિટામિન ઈ પણ હોય છે. જે આયર્નની કમીને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તમે રોજ ટામેટાંનું સલાડ અથવા ટામેટાના સૂપનું સેવન કરી શકો છો.
પાલખ નું શાક બનાવીને ખાતા હોઈએ છીએ. જો તમે એનીમિયાની બીમારીમાં દૂર કરવી હોય તો પાલક પણ ખૂબ સારી વસ્તુ છે. કેમ કે તેમાં વિટામીન A, C અને B9, આયરન, ફાઈબર અને કેલ્શિયમ વધુ હોય છે. પાલક એક જ વખતમાં ૨૨% સુધી આયરન વધારી શકે છે. પાલકનો ઉપયોગ તમે શાક અને સૂપ તરીકે કરી શકો છો.
આયર્નને વિટામિન સીની મદદ વગર શરીર દ્વારા સંપૂર્ણ રીતે સમાઈ શકાતું નથી અને નારંગી આ વિટામિન સાથે ભરેલા શક્તિ છે. પીચીસ પણ વિટામીન સી અને આયર્નના સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે, જ્યાં વિટામિન સી લોહને શોષવામાં મદદ કરે છે અને વધુ પડતા લાલ રક્ત કોશિકાઓનું ડુપ્લિકેશન અટકાવે છે. પીચીસને વજન ઘટાડવા, ચામડી સુધારવા અને આંખના સ્વાસ્થ્યને ઉત્તેજન આપવાનું શ્રેય આપવામાં આવ્યું છે.
એક કપના ચોથા ભાગના કાળા તલમાં લગભગ 30 ટકા આયરન હોય છે,જે એનિમિયાના ઉપચારમાં મદદ કરે છે.એક ચમચી કાળા તલને પાણીમાં બે કલાક પલાળી રાખો.ત્યારબાદ પલાળેલા તલ લો અને તેને પીસીને તેની પેસ્ટ બનાવો.એક ગ્લાસ દૂધમાં એક ચમચી તલની પેસ્ટ અને મધ મિક્સ કરો.આ દૂધ દરરોજ પીવાથી તમારું હીમોગ્લોબિનનું સ્તર ઝડપથી વધી શકે છે.
સફરજનમાં હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવાની ક્ષમતા હોય છે અને એનિમિયા જેવા રોગોમાં લાભ થાય છે. મકાઈના દાણા નું સેવન કરવાથી પણ શરીરમાં હિમોગ્લોબીનનું પ્રમાણ વધારી શકાઈ છે. તે પોષ્ટિક હોય છે તેને શેકીને કે બાફીને ખાઈ શકો છો. જો શરીરમાં આયરન વધુ પ્રમાણમાં મળશે તો તેનાથી લોહી બને છે. થોડું મધ એક ગ્લાસ બીટ નો રસ ભેળવીને પીવાથી આ શક્ય બનશે.
વિટામીન કે પછી આયરન સૌથી વધારે સોયાબીનમાં માં મળે છે. એનીમિયાના રોગી માટે તેનું સેવન ફાયદાકારક છે. સોયાબીનને બાફીને ખાઈ શકો છો. લીલા શાકભાજી ખાવાના અગણિત ફાયદા છે. લીલી શાકભાજી ફક્ત શરીરને જરૂરી પોષણ જ નહીં આપે, પરંતુ હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવામાં પણ અસરકારક છે. અખરોટ પણ આયર્નનો સારો સ્રોત છે.
ઇચ્છિત પરિણામ પ્રાપ્ત કરવા માટે, તમારે દરરોજ 100 ગ્રામ અખરોટને 3-4 ડોઝ માટે કુદરતી મધ (એક ટેકરી સાથે એક ચમચી) સાથે મિશ્રિત ખાવાની જરૂર છે. પરંપરાગત દવા હિમોગ્લોબિનના સ્તરને વધારવા માટે ઘણી વાનગીઓ જાણે છે. રેડવું અને ખીજવવું, યારો, ડેંડિલિઅન રુટ, ફાયરવીડ, નાગદમન, ક્લોવર ફૂલો, જંગલી ગુલાબના ઉકાળો અને આ તમામ વાનગીઓ સુલભ અને સરળ છે.
સારવાર દરમિયાન, સામાન્ય ચાને બદલે, લીંબુનો રસ અને મધ સાથે ગુલાબના હિપ્સનો પ્રેરણા તૈયાર કરવી વધુ સારું છે. બીજી સ્વાદિષ્ટ દવા અદલાબદલી અખરોટ, બિયાં સાથેનો દાણો (પ્રાધાન્યમાં લીલો), કોફી ગ્રાઇન્ડરનો ગ્રાઉન્ડ અને સમાન ભાગોમાં મધનું મિશ્રણ હોઈ શકે છે. લીલા બિયાં સાથેનો દાણો નથી? બદામ અને મધના મિશ્રણમાં સૂકા જરદાળુ અને કિસમિસ ઉમેરો. આ આરોગ્યપ્રદ સારવાર તમારે દિવસમાં ત્રણ વખત 1 ચમચી ખાવાની જરૂર છે.
ખજૂર ખાવા ના ઘણા બધા લાભો છે, ખજૂર ખાવા થી ઘણા બધા પ્રકાર ના રોગો માં ઘણા બધા લાભો પણ થઇ શકે છે, જેમ કે કબજિયાત, આંતરડાના વિકાર, હૃદયની સમસ્યાઓ, એનિમિયા, જાતીય તકલીફો, ઝાડા, પેટના કેન્સર અને વેગેરે રોગો ની અંદર સારવાર માં ઘણા આબધા ખજૂર ખાવા ના કારણે ફાયદા થઇ શકે છે.
આમળાને ઘણી રીતે ખાઈ શકાય છે. ઘણા લોકો આમલાનું અથાણું ખાય છે, તેનો રસ પીવે છે અથવા તેનો જામ ખાવા નું પસંદ કરે છે. આ ઉપરાંત આમળા નું પણ સીધું સેવન કરી શકાય છે. સ્ત્રીઓમાં હિમોગ્લોબિન ની મોટી ઉણપ હોઈ છે. હિમોગ્લોબિનના અભાવને કારણે શરીર નબળું અને ચક્કર આવે છે.
હિમોગ્લોબિનની ગેરહાજરીમાં આમલાનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આંબળા ખાવાથી હિમોગ્લોબિન વધે છે. ખરેખર,આયરન લોહી બનાવવા માં કામ કરે છે અને શરીરમાં આયર્ન ના શોષણ માટે વિટામિન સી જરૂરી છે. વિટામિન સી હોય ત્યારે જ આયર્ન યુક્ત ખોરાક ખાવામાં ફાયદાકારક છે.
ખાટા ક્રીમ અથવા મધ સાથે શેકેલા ગાજર પણ એક ઉત્તમ સાધન છે.બેરી આહારમાં હોવા જોઈએ. આખું વર્ષ. જ્યારે તાજી મોસમ પૂરી થઈ જાય, ત્યારે તાજી થીજેલી, તૈયાર ખાઈ લો.
શિયાળામાં લોકો સૌથી વધારે તમારે દૂધ અને ખજુરનુ સેવન એ કરતાં હોય છે અને તેની પાછળનુ કારણ એવું છે કે તેને પણ આપણે ઉત્તમ ઉપાય તરીકે ગણી શકીએ છીએ. આ ઉપાય કરવા માટે તમારે રોજ ઊંઘતા પહેલા દુધમાં ખજુર નાખો અને આ દૂધ પીવો. દૂધ પીધા પછી ખજુર ખાઈ લો. મિત્રો તમે બીટનો રંગ તો જોયો જ હશે તે એક દમ લોહી ના રંગ નું હોય છે.
તો જો તમે એક ગ્લાસ બીટ અને એક ગ્લાસ સફરજનનું જ્યુસ તથા તેના સ્વાદ મુજબ મધ ભેળવી તેને રોજ પીવો. આ જ્યુસમાં લોહ તત્વ વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. હિમોગ્લોબિન વધારતા ખોરાકમાં બિયાં સાથેનો દાણો, બીટ, બટાકા, ગાજર, કોળા, ટમેટાં, સફરજન, આલૂ, જરદાળુ, દાડમ, તડબૂચ, સ્ટ્રોબેરી, સ્ટ્રોબેરી, કરન્ટસ
શરૂમ્સ, ખાસ કરીને સુકાઈ ગયેલા લોકોમાં માત્ર એક માત્રમાં મોટી માત્રામાં આયર્ન હોય છે, પરંતુ તે સારી રીતે આપે છે. આ ઉત્પાદનો ઉપરાંત, હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે, તમારે મધ અને દાળ, ઘઉંની ડાળી, બ્રૂઅરની ખમીર, સીવીડ, તેમજ સારી લાલ વાઇન અને ડાર્ક ચોકલેટનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે.
હિમોગ્લોબિનમાં વધારો કરનારા મોટાભાગના ઉત્પાદનોમાં તીવ્ર, ઘાટા, મોટેભાગે લાલ રંગ હોય છે…!!!! અન્ય ભોજનથી અલગ દૂધ પીવાનો નિયમ બનાવો. દૂધને હિમોગ્લોબિનના સ્તરમાં વધારો કરતા ઉત્પાદનો સાથે જોડશો નહીં,
આમ, પ્રકૃતિમાં હિમેટોપોઇઝિસ અને હિમોગ્લોબિન માટે ઘણા બધા ઉત્પાદનો છે. તેમને યોગ્ય રીતે જોડીને, તમે હંમેશાં પોતાને સંપૂર્ણ સેલ્યુલર શ્વસન પ્રદાન કરી શકો છો અને જાળવી શકો છો.