આપણે ચોકોતરને સરળ ભાષામાંzના નામથી પણ જાણીએ છીએ. ચોકોતરમાં હાજર વિટામિન સી અનેક રોગોને મટાડે છે. આ સિવાય તેમાં પોટેશિયમ, લાઇકોપીન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ પણ હોય છે. આ બધાજ પોષક તત્વો શરીર માટે લાભદાયી છે. જાણો ચકોતર થી થતાં લાભ વિશે આ લેખ વાંચીને.
ચોકોતરમાં કુદરતી રીતે કીનીન તત્વ હોય છે. જે મેલેરિયા તાવમાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તાવથી છૂટકારો મેળવવા માટે ચોકોતરનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ. સંધિવા જેવી સમસ્યાઓ માટે ચોકોતર ફળ ખૂબ જ સારું માનવામાં આવે છે. તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે. જે હાડકાઓને મજબૂત કરવામાં અને સંધિવાને મટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
પાચનક્રિયાને યોગ્ય રાખવા માટે, દ્રાક્ષનું ફળ અન્ય ફળો કરતાં પચવામાં હળવુ હોય છે. જે સહેલાઇથી પેટમાં પચી જાય છે, જેના કારણે પેટ સાથે સંબંધિત બીજો કોઈ વિકાર ઉત્પન થતો નથી. કબજિયાતથી પીડિત લોકોએ, સવારે ખાલી પેટ પર ચોકોતરનો રસ પીવાથી કબજિયાતની સમસ્યા પર નિયંત્રણ આવી શકે છે. ચોકોતર તેના પ્રવાહી ફાઇબરને ઉત્તેજીત કરે છે. જેના કારણે કબજિયાતની સમસ્યા થતી નથી.
કેન્સર એક ખૂબ જ જોખમી રોગ છે. ચોકોતરમાં ફોલેટ એસિડની ભરપુર માત્રા જોવા મળે છે. જે ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. શરીરમાંથી કાર્સિનોજેન્સ દૂર કરે છે. જેઓ કેન્સર રોગનું કારણ બને છે. વિટામિન એ અને ફલેવોનોઈડ્સ શરીરને કેન્સરથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. ચોકોતર શરીર માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ બરાબર રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આ સમસ્યા હાઈ બ્લડ-પ્રેશરની સમસ્યા અથવા કિડની સ્ટોનની સમસ્યા તરફ દોરી જાય છે. કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવા માટે, ચોકોતરનું સેવન કરવું ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં હાજર વિટામિન અને ખનિજો કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ચોકોતર ફળના સેવનથી હૃદયરોગનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. આ સંદર્ભે હાથ ધરાયેલા સંશોધન દ્વારા પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે કે ચોકોતર માં હાજર ફ્લેવોનોઈડ્સ હૃદયની બિમારીઓ પર સકારાત્મક અસર દર્શાવે છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે ફ્લેવોનોઇડથી સમૃદ્ધ આહારના સેવનથી ઇસ્કેમિકસ્ટ્રોક (લોહીની ગંઠાઇ જવાને કારણે મગજમાં લોહીની અવરજવર નો અભાવ) અને કાર્ડિયાક સમસ્યાઓ નાં જોખમને ઓછું કરી શકાય છે.
ચોકોતર માં 72 મિલિગ્રામ વિટામિન સી હોય છે. વિટામિન સી ઘા ને સુધારવામાં મદદ કરે છે. વજનમાં વધારો એ ડાયાબિટીઝ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, યકૃતની સમસ્યાઓ વગેરેનું કારણ બની શકે છે. આ પરિસ્થિતિમાં, સમયસર વજનને નિયંત્રિત કરવું જરૂરી છે. ચોકોતર અહીં ફાયદાકારક થઈ શકે છે. ખરેખર, આ સંદર્ભે એક સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે. જે લોકો ચોકોતર અને ચોકોતર ના રસનુ સેવન કરે છે તેમના વજનમાં ઘટાડો થાય છે.
શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે, વ્યક્તિની યોગ્ય રોગપ્રતિકારક શક્તિ સારી હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એક મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ રોગો અને ચેપ સામે શરીરને રક્ષણ આપે છે. ચોકોતર માં વિટામિન એ અને સી તેમજ એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો રહેલા છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ પોષક તત્વો શરીરને રોગોથી દૂર રાખવામાં સહાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
ચોકોતરમાં સ્વાસ્થ્ય માટે જ નહીં પણ ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક ગુણધર્મો રહેલા છે. એનસીબીઆઈ વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત એક સંશોધનથી આ વાત બહાર આવી છે. આ સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે રોઝમેરી અને ચોકોતર માંથી બનેલા પાવડરનું મિશ્રણ ત્વચાને સૂર્યના નુકસાનકારક કિરણોથી સુરક્ષિત કરે છે સાથે સાથે ત્વચાની કરચલીઓ પણ ઘટાડે છે. કેલ્શિયમના કારણે થયેલી પથરીને પણ ચોકોતર ઘટાડે છે.
ચોકોતરમાં નારંગી કરતા વધુ વિટામિન એ હોય છે આ વિટામિન આંખો માટે લાભકારી માનવામાં આવે છે આની સાથે, તમે વિટામિન સી માંથી 64%, ફાયબર 8%, કેલ્શિયમ 3% અને આયર્ન ૧% મેળવી શકો છો. દિવસમાં એક ચોકોતર નું સેવન કરવું આંખો માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. ચોકોતરમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે જેના કારણે કિડનીના પથ્થરનું જોખમ ઘણું ઓછું થઈ જાય છે. આના સેવનથી, પેશાબનો પીએચ સત્રમાં નોંધપાત્ર રીતે વધારો થાય છે.