કેટલાક વિશેષ ખોરાક એવા હોય છે જેને ખાવાથી લોહીની ક્ષારિકતા જળવાય છે; જ્યારે કેટલાક એવા ખોરાક છે જે ખાવામાં એસિડ ઉત્પન્ન કરે છે અને જે લોહીની ક્ષારિકતા ઘટાડે છે, અને એસિડિટી ઉત્પન કરે છે. ખોરાકમાં ક્ષાર અને એસિડ પેદા કરનારા પદાર્થોને યોગ્ય પ્રમાણમાં લેવાથી એસિડિટીને ખૂબ હદ સુધી રોકી શકાય છે.
બધા ક્ષારીય ખોરાક વધુ પડતા ખાવાથી તે એસિડિટી ઉત્પન કરે છે, જે હૃદયમાં લોહીની ક્ષારિકતાને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે, તમામ પ્રકારના અનાજ અને રોટલી પણ ઘણી વાર એસિડિટી પેદા કરે છે. તો ચાલો જાણીએ એસિડિટી ને દૂર કરવાના ઉપચારો. બોર, ચીકુ અને તમામ પ્રકારના પાન અને મૂળ વળી શાકભાજી સિવાયના તમામ પ્રકારના ફળો એ ખૂબ આલ્કલાઇન ખોરાક માનવામાં આવે છે અને તે લોહી અને અન્ય હિસ્ટોલોજીકલ પ્રવાહીને ક્ષારયુક્ત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
આ રીતે, દૈનિક ખોરાકમાં 80 ટકા ક્ષાર ઉત્પન કરવા વાળ રસદાર ફળો, કંદ, કઠોળ, પાકેલા ફળો, પાંદડા અને મૂળ વાળા શાકભાજી વગેરે હોય છે. આ ફાળો અને શાકભાજી ગુણોત્તરમાં ખાવાથી લોહીની ક્ષારતા સંતુલિત રહેશે, જે સ્વાસ્થ્યને સારું રાખે છે. લોહીને આલ્કલાઇન બનાવવ માટે મુખ્ય ખોરાક સાઇટ્રસ ફળો અને ફળોના રસ છે. સાઇટ્રસ ફળોમાં આલ્કલાઇન ક્ષાર વધારે હોય છે.
અડધા લિટર નારંગીના રસમાં આઠ ગ્રામ પોટેશિયમ હોય છે, જેમાં આલ્કલીની માત્રા વધારે હોય છે. જો કોઈ વ્યક્તિ એસિડિટીની ફરિયાદ કરે છે, તો તેને આલ્કલાઇન ખોરાક આપવાથી તેનુ સ્વાસ્થ્ય ફરીથી સામાન્ય બને છે, એટલે કે, પહેલાની જેમ સારું થઈ જાય છે. કારણ કે ક્ષારના સંપર્કમાં આવતા એસિડિટીનો નાશ થાય છે, તેથી આ રોગથી પીડાતા વ્યક્તિને વધુ આલ્કલાઇન ઉત્પાદિત ખોરાક ખાવો જોઈએ, જે તેની એસિડિક અસરોને ઘટાડે છે.
એસિડિટી દરમિયાન તાજા ફળો નાસ્તામાં ખાવા જોઈએ, બપોરના ભોજનમાં કાચી શાકભાજીઓ અને ઓછી એસિડિક ફળ અને કાચા અને પાકેલા લીલા શાકભાજી જેવા કે બીટ, ગાજર, કોબીજ વગેરે ખાવું જોઈએ. સાત દિવસ પછી, આહાર સાથે મીઠા ફળો પણ લઈ શકાય છે.
એસિડિટીના કિસ્સામાં કેટલીક ઘરેલું દવાઓ પણ ફાયદાકારક છે. સુકી દ્રાક્ષ આ દવાઓમાં સૌથી ફાયદાકારક છે. આ ડ્રાયફ્રૂટ ખૂબ આલ્કલાઇન હોવાથી શરીરની એસિડિટીને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ 1.05 ગ્રામ સૂકી દ્રાક્ષ ખાવાથી પેશાબની એસિડિટી ઘટી જાય છે, પેશાબની એમોનિયા પણ ઓછી થાય છે.
સૂકી દ્રાક્ષનું કાર્બનિક એસિડ સંપૂર્ણપણે ઓક્સિડાઇઝ્ડ હોય છે. સુકી દ્રાક્ષના સેવનથી ક્રોનિક એસિડિટી પણ મટે છે. આ સિવાય પાલકની શાકભાજી ખાવાથી પણ એસિડિટીનો રોગ મટે છે. આ શાકભાજીમાં કેલ્શિયમ અને ક્ષારયુક્ત તત્વો વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે, જે પેશીઓને સાફ કરે છે અને લોહીની ક્ષારિકતાને જાળવે છે.
પપૈયું કાચું કે પાકેલુ સેવન કરી શકો છો. પપૈયું કે જે કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે તે પપૈયું પાચનક્રિયાની સાથે-સાથે એસિડિટીની સમસ્યામાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દિવસમાં એકવાર બે થી ત્રણ કાચા પપૈયાની છીણ નું સેવન કરવાથી એસિડિટીની સમસ્યામાં રાહત મળે છે.
નારિયેળ પાણી કે જે શરીરને હાઈડ્રેટ રાખવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે તે જ નારિયેળ પાણી ની અંદર રહેલ પોટેશિયમ અને અન્ય ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ શરીરની અંદર પીએચ લેવલ સંતુલિત રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે જે એસીડીટીની સમસ્યાને દૂર કરે છે, માટે એસિડિટીની સમસ્યામાં નારિયેળ પાણીનું સેવન કરવાથી આરામ મળે છે.
ટામેટા આ રોગના નિવારણ માટે પણ ખૂબ અસરકારક છે. તેને એક આલ્કલાઇન શાકભાજી માનવામાં આવે છે. ટામેટાંમાં રહેલ પોટેશિયમ અથવા સોડિયમ મેલેટ, તેને સાઇટ્રેટ શકભાજી બનાવે છે. તેથી તે એસિડિટી અને તેની સાથે સંકળાયેલ અન્ય રોગોની સારવારમાં ખૂબ ફાયદાકારક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
એલચી એક સુગંધીત મસાલો છે જે મોઢા ની અંદર આવતી દુર્ગંધ દૂર કરે છે સાથે સાથે તમે જો રોજ એક એલચી ચાવીને સેવન કરો છો તો તમને પેટ ફુલવાની સમસ્યા અને એસિડિટીની સમસ્યામાં આરામ મળે છે તેમજ પાચનક્રિયા પણ સુધરે છે. વરિયાળી ની તાસીર ઠંડી છે જે શરીરને ખૂબ જ ઠંડક પહોંચાડે છે.
હાલમાં બજારની અંદર પણ વરિયાળીના શરબત મળી રહ્યા છે વરિયાળી ના શરબત નું સેવન કરવાથી એસીડીટીની સમસ્યા દુર કરી શકાય છે. આ ઉપચાર કરવા માટે એક ગ્લાસ ગરમ પાણી ની અંદર એક ચમચી વરિયાળી પાઉડર ઉમેરી તેનું સેવન કરવાથી પેટ ફુલવાની સમસ્યા, પાચનને લગતી સમસ્યા અને એસીડીટીની સમસ્યા દુર થાય છે.