શાકભાજી એ શરીરમાં પોષક તત્ત્વો પહોંચાડવા માટેનું એક સારું માધ્યમ છે. શાકભાજી સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાનથી ઓછી નથી હોતી. એવી એક શાકભાજી કોબીજ પણ છે, જે વિવિધ રંગો અને કદમાં ઉપલબ્ધ છે. આનો ઉપયોગ વિશ્વભરમાં ઘણી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે. આ કોબીજ સ્વાદ આપવા સાથે ઘણી શારીરિક સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
1. પાચન અને કબજિયાત:
કોબીના ફાયદાઓમાં પાચન અને કબજિયાતથી રાહત શામેલ છે. એક અહેવાલ મુજબ, કોબીમાં એન્થોસીયાન્સિન પોલિફેનોલ છે, જે પાચન ક્રિયાને ઉત્તેજીત કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, કોબી ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે અને તે ફાઇબર પાચનમાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. ખરેખર ફાઇબર પાચન પ્રોત્સાહન તેમજ મળને નરમ બનાવીને પાચન સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
2. કેન્સર નિવારણ:
કોબીના ફાયદામાં કેન્સરથી બચાવ શામેલ છે. આ સંદર્ભે હાથ ધરાયેલા તબીબી સંશોધન મુજબ, કોબીમાં બ્રાસિનિન તત્વ હોય છે, જે કેન્સર સામે કેમોપ્રિવન્ટિવ પ્રવૃત્તિ પ્રદર્શિત કરી શકે છે. આ અસર કેન્સરગ્રસ્ત ગાંઠોને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. સમાન વિષય પર હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય સંશોધન મુજબ, કોબીમાં એન્ટીકેન્સર પ્રભાવ હોઈ શકે છે. આ સંશોધનમાં એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે કોબીમાં એન્ટિ-કેન્સર અસરની પુષ્ટિ કરવા માટે વધુ અભ્યાસની જરૂર છે. ધ્યાનમાં રાખો કે કેન્સર જેવા રોગના કિસ્સામાં કોબી પર આધાર રાખી શકાય નહિ. આ માટે, તબીબી સારવાર જરૂરી છે.
3. દૃષ્ટિ માટે:
કોબી ખાવાના ફાયદા આંખોને પણ થઈ શકે છે. કોબીમાં લ્યુટિન અને જેક્સેથીન હોય છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે આ બંને તત્વો આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં અને આંખોની દ્રષ્ટિ સુધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ કારણોસર, માનવામાં આવે છે કે કોબી આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
4. પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે:
કોબી રોગની પ્રતિરક્ષા વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેમાં વિટામિન-સી પુષ્કળ પ્રમાણમાં છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને શ્રેષ્ઠ રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ કારણોસર, રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ કોબી ખાવાના ફાયદાઓમાં ગણાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કોબીનો રસ પીવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, એક જ પરિવારના બ્રસેલ સ્પ્રાઉટ્સ, જે કોબી જેવું લાગે છે, તેમાં વિટામિન સી અને વિટામિન કે પણ ભરપુર હોય છે, જે પ્રતિરક્ષા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
5. વજન ઓછું કરવું:
કોબીનો ઉપયોગ શરીરના વધતા જતા વજનને દૂર કરવા માટે પણ કરી શકાય છે. કોબી ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે અને ફાઇબર વજન નિયંત્રિત કરી શકે છે. હકીકતમાં, ફાઈબરથી ભરપૂર ખોરાક પેટને લાંબા સમય સુધી ભરાવવાનું કામ કરે છે, જેનાથી વારંવાર ભૂખ લાગે છે. તૃપ્તિનો અર્થ એ છે કે કોઈ વ્યક્તિ સંપૂર્ણ ભરેલા પેટને લીધે વધુ ખાતું નથી, જે વજન ઘટાડવાનું કારણ બની શકે છે.
6. અલ્સર:
કોબી પેટના અલ્સરથી રાહત મેળવવા માટે પણ લઈ શકાય છે. કોબીના રસમાં એન્ટીપાયપ્ટીક અલ્સર ગુણધર્મો છે, જે અલ્સર પર અસરકારક રીતે કામ કરી શકે છે. કોબીનો રસ પીવાથી પેટના ચાંદા અને તેના લક્ષણો દૂર થાય છે. કોબીથી ગેસ્ટ્રાઇટિસ, પેપ્ટીક અને ડ્યુઓડીનલ અલ્સર ના ત્રણેય પ્રકારોમાં ફાયદો થઈ શકે છે.
7. પીડાથી રાહત:
કોબીના ફાયદામાં પીડા ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે. કોબીના પાંદડાઓની મદદથી, સ્તનપાન કરાવતી માતાના સ્તનમાં થતી પીડાને ઘટાડી શકાય છે. કોબીનો ઉપયોગ વૃદ્ધત્વમાં થતાં સાંધાના દુખાવાથી રાહત આપી શકે છે.
8. સ્વસ્થ હૃદય:
કોબી ખાવાના ફાયદાઓમાં હૃદય રોગ સામે રક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. કોબીમાં હાજર એન્થોસ્યાનિન પોલિફેનોલ્સ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર માનવામાં આવે છે. તે ફ્રી-રેડિકલ નુકસાન ના જોખમને ઘટાડીને હૃદયને સ્વસ્થ રાખી શકે છે. ઉપરાંત એન્થોસ્યાનિન પોલિફેનોલ્સમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિ હોય છે, જે કાર્ડિયાક ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડીને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં રહેલા કેરોટીનોઈડ રંગદ્રવ્યો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા અને હાર્ટ એટેકના જોખમથી સુરક્ષિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
9. બળતરાથી રાહત:
કોબી બળતરા સંબંધિત સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. કોબીમાં બળતરા વિરોધી અસર હોય છે, જે બળતરાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. કોબી કાન અને ત્વચાની બળતરા ઘટાડવા માટે અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ કારણોસર, એવું કહેવામાં આવે છે કે કોબીના ફાયદામાં બળતરા ઘટાડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
10. ડાયાબિટીઝ માટે:
કોબીનું સેવન ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેની પુષ્ટિ કરવા ઉંદર પર સંશોધન કરવામાં આવ્યું હતું. તે સંશોધન મુજબ લાલ પાંદડાની કોબીમાં એન્ટિડાયાબિટિક અસર હોય છે, જે ડાયાબિટીઝની સમસ્યાને ઘટાડી શકે છે. તેના પ્રભાવનું કારણ એ કોબીના અર્કમાં હાજર એન્ટિહિપરગ્લાયકેમિક અસર છે, જે ગ્લુકોઝ સહિષ્ણુતામાં સુધારો કરવા અને ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર વધારવાનું કામ કરી શકે છે. આ લોહીમાં ખાંડનું પ્રમાણ ઘટાડી શકે છે. આ કારણોસર, કોબીના ફાયદાઓમાં ડાયાબિટીઝને પણ ગણવામાં આવે છે.