ડુંગળી અને લસણ કોઈપણ ખોરાકમાં વિશેષ સ્વાદ ઉમેરતા હોય છે, પરંતુ કોઈ પણ આ વાતનો ઇનકાર કરી શકે નહીં કે તેને ખાધા પછી દુર્ગંધ આવે છે, જે કોઈને પણ ક્યાંય પણ શરમમાં મૂકી શકે છે. સલ્ફર સંયોજનો ડુંગળી અને લસણ બંનેમાં જોવા મળે છે, જેના કારણે તે કઠોરતા આપે છે. અને તે ખોરાકને સુગંધિત પણ બનાવે છે.
ડુંગળી અને લસણમાં કેટલાક મજબૂત સંયોજનો જેવા કે એલિસિન, એલીલ મેથિલ સલ્ફાઇડ અને સિસ્ટીન સલ્ફોક્સાઇડ હોવાનું જાણવા મળે છે. જેના કારણે તેમાંથી સેવન કરવાથી મો મોંમાંથી દુર્ગંધ આવે છે. ડુંગળી અને લસણની દુર્ગંધથી તરત જ છુટકારો મેળવવાનો સૌથી સહેલો અને અસરકારક ઉપાય હૂંફાળું પાણી છે. જમ્યા પછી હૂંફાળું પાણી પીવાથી ન માત્ર પાચનક્રિયામાં મદદ મળી છે, પણ તેની સાથે મોઢામાં રહેલા બેક્ટેરિયા અને ઝેરી તત્વોથી છુટકારો મેળવી શકાય છે, સાથે જ મોઢા માંથી દુર્ગંધ પણ દૂર થાય છે.
ડુંગળી અથવા લસણ ખાધા પછી મોંઢામાંથી આવતી ગંધને દૂર કરવા માટે ફુદીનો ફાયદાકારક છે. સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ ના તાજા પાંદડા ખાવાથી મોઢાની દુર્ગંધ દૂર થાય છે. અને મોં સાફ થાય છે. ભોજન કર્યા પછી લીંબુ પાણી પીશો તો મોંમાંથી આવતી દુર્ગંધ પણ દૂર થઈ શકે છે. લીંબુમાં જોવા મળતા સાઇટ્રિક એસિડ અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ તત્વો ડુંગળી અને લસણની ગંધને દૂર કરીને શ્વાસને સંપૂર્ણ રીતે તાજું કરવામાં મદદ કરે છે. થોડું હૂંફાળું પાણી લો અને તેમાં લીંબુનો રસ મિક્સ કરો. જો તમે ડુંગળી-લસણની દુર્ગંધથી તરત જ છુટકારો મેળવવા માંગતા હોવ તો થોડા પાણીમાં લીંબુનો રસ ભેળવીને કોગળા કરો.
આ ઉપરાંત ડુંગળીની દુર્ગંધને દુર કરવા માટે તમે રાઇનું સેવન પણ કરી શકો છો. અને જ્યારે પણ તમેં આ ડુંગળી ખાવ છો ત્યાર પછી તમારે રાઇને ચાવીને ખાવાથી દુર્ગંધ દૂર થાય છે. આ ઉપરાંત તમે જ્યારે પણ આ ડુંગળી અથવા લસણનું સેવન એ કરો છો. તો તમારે તેની જોડે જોડે ગાજર પણ નાખો. તેના કારણે ડુંગળી અને ગાજરનુ સેવન એ એકસાથે કરવાથી તમને તમારા મોઢાની ડુંગળીની ખરાબ વાસ એ નહી આવે.
વરિયાળી અને ઈલાયચી ઘણીવાર જમ્યા પછી ખાવામાં આવે છે. આ વસ્તુઓ ખોરાકને પચાવવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે. તેમનો બેવડો ફાયદો એ છે કે તેઓ મોઢાની દુર્ગંધને પણ દૂર કરી શકે છે. જો આ બંનેને હુંફાળા પાણી સાથે લેવામાં આવે તો તમારા શ્વાસની દુર્ગંધ સંપૂર્ણપણે દૂર થઈ શકે છે.
દૂધ અસરકારક રીતે ડુંગળી અથવા લસણની તીવ્ર ગંધ ઘટાડે છે. પરંતુ ખોરાક ખાધા પછી તરત જ દૂધ ન પીવું જોઈએ. ધ્યાન રાખો કે ડુંગળી-લસણ ખાધા પછી ઓછામાં ઓછા 15-20 મિનિટ પછી દૂધ પીવો. કારણ કે દૂધ ભારે હોય છે. અને તેને પચવામાં સમય લાગી શકે છે. જ્યારે ખોરાક ખાવા અને દૂધ પીવા વચ્ચે અંતર હોય છે, ત્યારે ખોરાકનું પાચન યોગ્ય રીતે થાય છે.
જમ્યા પછી સફરજન ખાવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કારણ કે સફરજનમાં રહેલા ઉત્સેચકો ડુંગળી-લસણના સલ્ફર સંયોજનને તોડી શકે છે, જેથી શ્વાસની દુર્ગંધથી છુટકારો મેળવી શકે છે. આ તમારા દાંતને સ્વસ્થ રાખે છે . જો તમે ઈચ્છો તો સફરજન ખાવાના વિકલ્પ તરીકે સફરજનનો રસ પણ પી શકો છો.