ચેપી રોગોમાં સહેલાઈથી એક વ્યક્તિમાંથી બીજી વ્યક્તિમાં રોગ ફેલાય છે. ચેપી રોગો એ વાઈરસ, બૅક્ટેરિયા, ફૂગ, પ્રજીવો અને કૃમિઓ અઈડ્સ જેવા જીવલેણ રોગકારકોને લીધે થાય છે.
હાથ વારંવાર ધોઈ લો:
સાર્વજનિક જગ્યાએ થી પાછા ફરી ને અથવા સાર્વજનિક વસ્તુ ઑ જેવી કે લિફ્ટ, બસ, રિક્ષા , બઁક , ઓફિસ વગેરે થી રિટર્ન ઘરે આવી ને પેલા હાથ ને બરાબર ધોઈ લ્યો. આ ખાસ કરીને ખોરાક તૈયાર કરતા પહેલાં અને પછી, શૌચાલયનો ઉપયોગ કરતા પહેલા અને પછી હાથ ધોવા ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.
રસી લો. રસીકરણ ઘણા રોગોની સંકોચવાની તમારી તકોમાં તીવ્ર ઘટાડો કરી શકે છે. તમારી ભલામણ કરેલ રસીકરણને અદ્યતન રાખો.
સંવેદનશીલપણે એન્ટિબાયોટિક્સનો ઉપયોગ કરો:
જ્યારે તમને ડોક્ટર દ્વારા સૂચવવામાં આવે ત્યારે જ એન્ટિબાયોટિક્સ દવા લો. અને આ દવા જ્યાં સુધી નિર્દેશન ન કરવામાં આવે, અથવા જો તેમને એલર્જી ન હોય ત્યાં સુધી, તમારા એન્ટિબાયોટિકના બધા સૂચિત ડોઝ સંપૂર્ણ લો, પછી ભલે તમે દવા ના પૂર્ણ કર્યા પહેલા જ તમને સારું લાગે, પરંતુ દવા પૂરી કરો . અને પૂરી કર્યા પછી ડોક્ટર કે વૈધ ની સલાહ લ્યો.
ચેપનાં ચિહ્નો અને લક્ષણો હોય તો ઘરે જ રહો:
જો તમને ઉલટી થઈ રહી છે, ઝાડા થઇ ગયા છે અથવા તાવ આવી રહ્યો છે તો બીજા લોકો ની સલામતી માટે કામે અથવા વર્ગમાં ન જાવ. તમારા નિવાસસ્થાનમાં ‘હોટ ઝોન’ જંતુમુક્ત કરો. આમાં રસોડું અને બાથરૂમ શામેલ છે – બે રૂમ જેમાં બેક્ટેરિયા અને અન્ય ચેપી એજન્ટોનું પ્રમાણ વધુ હોઈ શકે છે.
વ્યક્તિગત વસ્તુઓ શેર કરશો નહીં. તમારા પોતાના ટૂથબ્રશ, કાંસકો અથવા રેઝર બ્લેડનો ઉપયોગ કરો. પીવાના અથવા જમવાના વાસણો શેર કરવાનું ટાળો. સમજદારીથી મુસાફરી કરો. જ્યારે તમે બીમાર હો ત્યારે ઉડશો નહીં. ઘણા નાના લોકો આવા નાના વિસ્તારમાં મર્યાદિત હોવાથી, તમે વિમાનમાં અન્ય મુસાફરોને ચેપ લગાવી શકો છો. અને તમારી સફર પણ આરામદાયક નહીં હોય.
થોડી સામાન્ય સમજ અને યોગ્ય સાવચેતી રાખીને, તમે ચેપી રોગોથી બચી શકો છો અને તેમને ફેલાવવાનું ટાળી શકો છો.