દાંતની પીળાશ, ખીલ,વાળનો ખોડો જેવી અનેક સમસ્યામાં ઉપયોગી છે આ પાવડર, અહી ક્લિક કરી જરૂર જાણો

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

રસોડામાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતો બેકિંગ સોડા માત્ર ખાદ્યપદાર્થોનો સ્વાદ જ વધારતો નથી પરંતુ તેનો ઉપયોગ સફાઈ માટે પણ થાય છે. કેટલાક લોકો તેને કુકિંગ સોડા અને મીઠા સોડા પણ કહે છે.

ભૂતકાળમાં, આ સોડાનો ઉપયોગ માછલીને બળી ના જાય તેનાથી બચાવવા માટે કરવામાં આવતો હતો. જોકે સવારે ખાલી પેટ પર બેકિંગ સોડા ખાવામાં આવે તો તે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે અને અનેક રોગો મટાડે છે.

બેકિંગ સોડામાં નબળી એન્ટિસેપ્ટિક ગુણધર્મો હોય છે, જે પાણીની કઠિનતા ઘટાડે છે અને બ્લીચની જેમ કાર્ય કરે છે. બેકિંગ સોડા આપણી ત્વચા માટે સૌથી ઉપયોગી પદાર્થ છે. જો કે તે એક નક્કર સામગ્રી છે, તે પીસીને પાવડર બનાવવા માટે વપરાય છે. જો ત્વચા પર ખીલ છે તો બેકિંગ સોડા તમારા માટે મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. તે ત્વચામાંથી ખીલને જ દૂર કરે છે, પરંતુ ત્વચાના પીએચ સ્તરને પણ સંતુલિત કરે છે.

બજારમાં આજે ઘણા પ્રકારના ટૂથપેસ્ટ અને ટૂથબ્રશ હાજર હોવા છતાં, હજી પણ કેટલાક લોકોને દંત રોગોનો સામનો કરવો પડે છે. આ સ્થિતિમાં, જો દાંત પીળા છે, તો બેકિંગ સોડા દાંતની પીળાશ ને મૂળમાંથી દુર કરી શકે છે. આ માટે, તમે બ્રશ પર થોડી માત્રામાં બેકિંગ સોડા લઈને બ્રશ કરી શકો છો.

બેકિંગ સોડા સૂર્યની ગરમી દૂર કરવા માટે ખૂબ ઉપયોગી છે. આ માટે, ઠંડા પાણીમાં બેકિંગ સોડાને ભેળવીને એક જાડા સોલ્યુશન તૈયાર કરો અને તેને સાફ કપડાની મદદથી અસરગ્રસ્ત ભાગ પર લગાવો. તમને થોડાક જ સમયમાં ફાયદો જોવા મળશે.

જો  ચહેરાની ચમક વધારવા માંગતા હોય અથવા  રંગને બદલવા માંગતા હોય તો બેકિંગ સોડા આ માટેનો ઉપચાર છે. તે ત્વચામાં હાજર ડેડ સેલ્સને દૂર કરીને ત્વચાને સુધારે છે. આ માટે ગુલાબ જળમાં બેકિંગ સોડાને નિયમિતપણે મિક્સ કરો અને તેને થોડીવાર માટે ત્વચા પર રાખો અને પછી તેને ધોઈ લો.

જો વાળમાં ડેન્દ્રફ છે, તો પછી બેકિંગ સોડા અસરકારક સારવાર બની શકે છે. એક ચમચી બેકિંગ સોડાને ધીમેથી ભીના વાળમાં ઘસવું અને થોડા સમય પછી તેને સાફ કરો. આ કરવાથી ડેંડ્રફ સાફ થશે.

સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ લાભોમાં સનબર્નથી રાહત મેળવવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.બેકિંગ સોડા એન્ટીઇંફેલેમેટરી ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ હોવાનું માનવામાં આવે છે,જે સનબર્ન દ્વારા અસરગ્રસ્ત ત્વચાને આરામ આપવા માટે ફાયદાકારક છે .

બેકિંગ સોડાવાળા પાણી પીવાના ફાયદામાં હાર્ટ બર્નનો સમાવેશ થાય છે.સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ એક પ્રકારનું એન્ટાસિડ છે,જેના ઉપયોગથી આપણને હાર્ટ બર્નમાં ફાયદો મળી શકે છે.

બેકિંગ સોડા એક્ઝોલાઇટીંગ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોય છે,જે ત્વચાના મૃત કોષોને દૂર કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે.ઉપરાંત,મધ અને લીંબુ બંનેમાં વિટામિન-સી જોવા મળે છે .વિટામિન-સી પણ એસ્કોરબીક એસિડ કહેવામાં આવે છે,જે  ત્વચા પર બ્લિચિંગ એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે.કાળા હોઠ સામે રક્ષણ અને કુદરતી રંગ મેળવવા માટે આ મિશ્રણને અપનાવી સકો છો.

બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ અંડર આર્મ્સ સાફ કરવા માટે પણ કરી શકાય છે.બેકિંગ સોડા એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપૂર હોય છે,જે ગંદકી અને શરીરની ગંધ પેદા કરતા બેક્ટેરિયાને દૂર કરે છે.શરીરમાંથી ગંધ ઓછી કરવા માટે બેકિંગ સોડાને ડિયોડરેંટ વિકલ્પ પણ માનવામાં આવે છે .ઉપરાંત,કેટલાક લોકો બેકિંગ સોડાને કાળા થતા અંડર આર્મ્સને હળવા કરવામાં અસરકારક માને છે.

વિનેગર અને બેકિંગ સોડા બંને એન્ટિફંગલ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોય છે.આ કારણોસર,એવું માનવામાં આવે છે કે તેમનું મિક્ષણ નખમાં થતી ફૂગથી થતાં રાહત આપી શકે છે.એક અભ્યાસ સ્પષ્ટપણે કહે છે કે બેકિંગ સોડા નખમાં થતી ફુગ અથવા નખમાં થતી સમસ્યાઓ સામે લડી શકે છે .

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top