ભાંગ નાં પાન એક જાતનો કેફી છોડ છે. આનાં પાન ભાંગ તરીકે અને કળીઓ ગાંજા તરીકે વપરાય છે. બંને માં કેફ હોય છે. ભાંગ ઘૂંટીને મસાલો નાખીને પીવાય છે અને કળીઓ એટલે ગાંજો ચલમમાં પીવાય છે. તે પીવાથી નશો ચડે છે. તેનાં ફૂલ પીળાં થાય છે અને તેમાં પાનના ગુચ્છા જેવી કળીઓ જામે છે. તેને ગાંજો કહે છે. ગાંજાનો છોડ આશરે ત્રણ હાથ ઊંચો વધે છે. પાન ભીંડીનાં પાન જેવાં હોય છે. ગાંજાની ભૂકીને ભાંગ કહે છે.
એક તરફ, જ્યાં ભાંગ પીવું આરોગ્ય માટે નુકસાનકારક માનવામાં આવે છે, તેમજ ભાંગને દવા અથવા જડીબુટ્ટી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. જો તમે માત્ર કેનાબીસના નુકસાન વિશે જાણો છો, તો તમને તેના લાભો વિશે જાણતા આશ્ચર્ય થશે.
માથા ના દુખાવા માટે ફાયદાકારક :
એક તરફ, ભાંગનુ નું વધારે પ્રમાણમાં સેવનથી માથાનો દુખાવો થઈ શકે છે, જ્યારે માથાનો દુખાવોનો ઉપચાર પણ ભાંગ છે, હા ભાંગના પાંદડાના અર્ક કાઢી, તેની કેટલાક ટીપાં કાનમાં મુકો, માથાનો દુખાવો સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થાય છે.
માથા નાં દુખાવામાં ભંગના પાન નો રસ પીવાથી ખૂબ જ રાહત મળે છે . મોં વાટે ભાંગ કે મજુન લીધા પછી અડધા કલાકમાં એની અસર શરૂ થાય અને બે-ત્રણ કલાક સુધી રહે છે. શ્વાસમાં ગાંજો કે ચરસ લીધા પછી તરત એની અસર શરૂ થઈ જાય છે અને અડધા-એક કલાક સુધી રહે છે. થોડા પ્રમાણમાં આ નશીલાં દ્રવ્યો લેવાથી આંનદ અને સુખ-શાંતિનો અનુભવ થાય છે. વ્યક્તિ વધુ વાતચીત કરવા લાગે છે. વધુ પડતું બેહદ હસવાનું જોવા મળે છે.
પાચન અને ઘા રુજવવા માટે :
પાચન વધારવા માટે પણ ભાંગ(કેનાબીસ) ફાયદાકારક છે. વધુમાં, જ્યારે કોઈ પણ પ્રકારનો ઘા આવે છે, ભાંગના પાંદડાઓની પેસ્ટ કરો અને તે ઘા પર લગાવો. આમ કરવાથી, ઘા ટૂંક સમયમાં ભરવામાં આવશે અને ત્યાં કોઈ અન્ય સમસ્યા પણ નહી થશે.
ચામડી ના રોગ માટે ફાયદાકારક :
જો તમારી ચામડી ખૂબ રફ અને ખરબચડી છે, તો કેનાબીસ પાંદડાઓનો ઉપયોગ ત્વચાને સારી બનાવવા માટે મદદ કરશે. પાંદડાને વાટીને લેપ તૈયાર કરો અને તેને ચામડી પર લગાવો. ઓછી માત્રામાં કેનાબીસનો સેવન તમારા ઇન્દ્રિયો અને સંવેદનાઓની તીવ્રતા વધે છે. જેવું તે સ્પષ્ટ સાંભળવા અને જોવામાં મદદરૂપ છે. તેનો સેવન તમારા ખરાબ મૂડને સુધારવા માટે પણ કામ કરે છે.
ઝાડા – ઉલ્ટી માં ફાયદાકારક :
જે લોકો ને ઝાડા ઉલ્ટી ની સમસ્યા હોય એમને ભાંગ નાં પાનનો રસ પીવાથી રાહત મળે છે. ભાંગ માં અમુક તત્વો એવા હોય છે કે જેનાથી કેન્સર જેવા રોગો ની ગાંઠો પણ રોકાઈ જાય છે.કેન્સર ની કોશિકા ને દુર કરે છે અને ધીમે ધીમે કેન્સર ને નાબૂદ કરે છે. ૧૦ ગ્રામ ભાંગ નાં પાન અને ૩૦ ગ્રામ અલ્સી નો ભૂકો કરી ને ખાવાથી હરસ મસા નાં દર્દી ને રાહત મળે છે.ધીમે ધીમે મારી પણ જાય છે.
ભાંગ ના નુકશાન :
નશાની અસરમાં સમયનું ભાન બિલકુલ જતું રહે છે. સવાર-સાંજનું કે સમય પસાર થઈ રહ્યાનું ધ્યાનમાં આવતું નથી. ટૂકા-ગાળાની યાદશક્તિ ઘટી જાય છે – વાકય પૂરું બોલાઇ રહે ત્યાં સુધીમાં વાકયની શરૂઆત ભૂલી જવાય છે. એકાગ્રતા ઘટી જાય છે. વાહન ચલાવવાની ક્ષમતામાં ઘટાડો થાય.
દરેક વ્યક્તિ એ હકીકતથી પરિચિત છે કે ભાંગના સેવનથી શરીર ઇન્દ્રિયોનું નિયંત્રણ ગુમાવે છે. તેથી લોકો ભાંગ પીવાનું શરૂ કરે છે. આ સાથે, ભાંગ ના અન્ય ઘણા ગેરફાયદા છે જે શરીરને અંદરથી નાશ કરે છે. ભાંગ નો ઉપયોગ ઘણી રીતે થાય છે. તેનો સીરપ તરીકે પણ ઉપયોગ થાય છે. તેના પાંદડા પીસીને સીધા ખાવામાં આવે છે અને તેના પાંદડાનો જ્યુસ પણ પીવામાં આવે છે. તે દરેક સ્વરૂપમાં મનને નુકસાન પહોંચાડે છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે ભાંગ માનવ ચેતા પર હુમલો કરે છે. જે સુખ, દુ:ખ, હાસ્ય અને ઉદાસી સાથે સંકળાયેલા છે.
સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ભાંગ નું સેવન ખૂબ નુકસાનકારક છે. આ કસુવાવડની સમસ્યાનું કારણ બને છે. તેથી જ ડોકટરો ભલામણ કરે છે કે સગર્ભા સ્ત્રીઓએ ભાંગ નું સેવન કરવાનું ભૂલવું જોઈએ નહીં. તેના સેવનથી ભૂખ ઓછી થવી, કામ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં અસમર્થતા, નિંદ્રાપણું, વજન ઓછું થવું, ચીડિયાપણું અને ગુસ્સો થવાની સમસ્યાઓ થાય છે.
ગાંજાના સેવનથી ભૂખ પણ ઓછી થાય છે અને યોગ્ય માત્રામાં સેવન કરવાથી વ્યક્તિને ભૂખ લાગે છે. આ માટે, તબીબી સલાહના આધારે કાળા મરી સાથે શણની યોગ્ય માત્રા લો. તમે થોડા દિવસોમાં ભૂખ ઓછી થવાની સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવશો. તેનો ઉપયોગ જાતીય પ્રવૃત્તિ વધારવા માટે પણ થાય છે. તેમને ડોક્ટરની સલાહથી યોગ્ય પ્રમાણમાં ગાંજો લેવામાં આવે તો તેઓ જલ્દીથી આ સમસ્યામાંથી મુક્તિ મેળવી શકે છે.