મધ લગભગ દરેક બીમારીનો ઈલાજ છે. તેથી તે એક ઔષધી તરીકે માની શકાય છે. તેથી ભેળસેળ કરવા વાળા વેપારીઓ બજારમાં મધને પૂરું પાડવા માટે મધમાં ભેળસેળ કરે છે. જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ હાનિકારક છે. પરંતુ આ શુદ્ધ મધનો ઉપયોગ કરવો ખુબ જ મહત્વપૂર્ણ છે . તેથી શુદ્ધ મધ અને અશુદ્ધ મધને ઓળખવું જરૂરી છે. જો શુદ્ધ મધ વાપરવામાં ન આવે તો ફાયદો થવો તો દૂરની વાત છે પરંતુ નુકશાન વધારે થાય છે .
તેની શુદ્ધતા ચેક કરવા માટે એક કાચનો ગ્લાસ લેવાનો છે. આ ગ્લાસમાં પાણી ભરો અને તેમાં ૧ ચમચી મધ લો. આ મધને પાતળા વાયરની જેમ પાણીમાં વહેવા દો. જો શુદ્ધ મધ હશે તો મધ તળિયાની સપાટીએ જઈને બેસે છે. જ્યારે ભેળસેળ યુક્ત મધ પાણીમાં ભળી જાય છે.
કાચની એક ડિશ લઈ તેમાં મધને હળવે હળવે ટપકાવો, જો તેનો આકાર કાચની પ્લેટમાં મધ પીડલા જેવું બને તો તે મધ શુદ્ધ છે. જો ભેળસેળ યુક્ત મધ હોય તો પ્લેટમાં ફેલાશે અને છૂટું પડી જશે. મધ શુદ્ધ હશે તો તેમાથી સુગંધ આવશે. જો મધ ઠંડીમાં જામી જાય અને ગરમીમાં ઓગળી જાય તો, મધ શુદ્ધ છે. જો ભેળસેળ યુક્ત મધ હશે તો મધ દરેક મોસમમાં જેમ હોય તેમ જ રહે છે. મહત્વનું એ છે કે ઠંડીમાં મધ જામી ન જાય તો ભેળસેળ યુક્ત છે.
એક દીવાસળી લેવાની છે. અને તેના પર મધનું એક ટીપું મૂકો. ત્યારબાદ તેને સળગાવો જો આ ટીપુ સળગવા માંડે તો આ મધ શુદ્ધ છે. જો મધ સળગશે નહીં, તો મધમાં કોઈ પ્રકારનો પદાર્થ મિક્સ કરવામાં આવ્યો છે. એક સફેદ રંગનું કાપડ લઈ તેમાં થોડું મધ મૂકવાનું છે. અને થોડા સમય બાદ પાણીથી સાફ કરો. જો શુદ્ધ મધ હશે તો મધનો ડાઘ કાપડ ઉપર દેખાતો નથી. અશુદ્ધ મધનો ડાઘ કાપડા પર રહી જાય તો સમજો કે મધ ભેળસેળ થયેલ છે.
મધ નો ઉપયોગ :
મધ નું સેવન ઘણા પ્રકારની થી કરવામાં આવી શકે છે. ઘણા લોકો તેને હલકા ગરમ પાણી ની સાથે લે છે જયારે ઘણા લોકો મધ નું સેવન દૂધ ની સાથે પણ કરે છે. મધ ને તબિયત માટે ઘણું તંદુરસ્ત માનવામાં આવે છે અને તેને ખાવાથી ઘણા પ્રકારના લાભ જોડાયેલ છે. મધ ના અંદર વિટામીન એ, વિટામીન બી અને વિટામીન ડી મળે છે.
મધ નું સેવન કરવાથી ઊંઘ સારી આવે છે. અને એવું થવા પર તણાવ ની પરેશાની થી પણ છુટકારો મળી જા છે. જો વધારે તણાવ રહે છે તો મધનું સેવન ગરમ દૂધ ની સાથે કરો. દૂધ ની સાથે મધ ખાવાથી તણાવ ની પરેશાની એકદમ દુર થઇ જશે. તેના સિવાય જે લોકો ને ઊંઘ ના આવવાની બીમારી છે. જો તે લોકો પણ મધ નું સેવન ગરમ દૂધ ની સાથે કરો તો તેમને ઊંઘ ના આવવાની બીમારી થી છુટકારો મળી જાય છે.
પાચન ક્રિયા બરાબર ના હોવા પર મધ નું સેવન કરો. મધ નું સેવન કરવાથી પાચન ક્રિયા એકદમ બરાબર થઇ જશે. રોજ સવાર હલકા ગરમ પાણી માં મધ મેળવીને આ પાણી ને પી લો. દૂધ ની સાથે પણ મધ નું સેવન કરી શકો છો. મધ અને દૂધ નું સેવન એકસાથે કરવાથી હાડકાઓ પર સારી અસર પડે છે. અને હાડકાઓ મજબુત બને છે. તેથી જે લોકો ને હાડકાઓ નબળા છે. તે લોકો મધ નું સેવન દહીં ની સાથે પણ કરી શકે છે.
શરદી અથવા તાવ થવા પર મધ નું સેવન આદુ ની સાથે કરી લો. થોડુક આદુ લઈને તેને શેકી લો પછી તેને મધ માં મેળવી દો. આ મિશ્રણ નું સેવન કરવાથી તાવ એકદમ થી દુર થઇ જશે. શરીર માં હિમોગ્લોબીન નું સ્તર ઓછુ થવા પર મધ નું સેવન કરો. મધ નું સેવન કરવાથી હિમોગ્લોબીન નું સ્તર પોતે જ વધી જશે. બસ રોજ એક ચમચી મધ નું સેવન સવાર ના સમયે કરી લો.
મધ ને ત્વચા પર લગાવવાથી ચહેરો એકદમ મુલાયમ બની જાય છે. એક ચમચી મધ લઈને તેમાં થોડુક ટામેટા નું રસ મેળવી દો. પછી આ પેસ્ટ ને માલીશ કરતા પોતાના ચહેરા પર લગાવી લો. આ પેસ્ટ ને સારી રીતે સુકાવા દો અને હલકા ગરમ પાણી થી પોતાના ચહેરા ને ધોઈ લો.ચહેરો એકદમ મુલાયમ થઇ જશે.
મધ નું સેવન દાડમ ના રસ ની સાથે કરવાનું દિલ માટે લાભદાયક હોય છે. દાડમ નું જ્યુસ લઈને તેમાં મોટી ચમચી મધ મેળવી દો. અને અઠવાડિયા માં ત્રણ દિવસ આ જ્યુસ નું સેવન સવાર ના સમયે ખાલી પેટ કરો. ખજુર અને મધ નું સેવન એકસાથે કરવાથી પણ દિલ ની તબિયત પર સારી અસર પડે છે.
ખાંસી થવા પર કાળા મરી ના પાવડર ને મધ માં મેળવી દો. પછી આ મિશ્રણ નું સેવન કરો. દિવસ માં ત્રણ વખત આ મિશ્રણ નું સેવન કરવાથી ખાંસી તરત દુર થઇ જશે. વધારે વજન થી પરેશાન લોકો મધ નું સેવન કરો. રોજ સવારે ખાલી પેટ મધ નું સેવન લીંબુ પાણી ની સાથે કરવાથી વજન ઓછુ થવામાં મદદ મળે છે. તેના સિવાય વજન ઓછુ કરવા માટે ખાંડ ની જગ્યાએ મધ નું સેવન કરવું.