શરીરને સ્વસ્થ્યને રાખવા માટે લીવર મુખ્ય અંગ છે. તે ખાવાનું પચાવામાં અને શરીરને ઝેરી પદાર્થને બહાર નીકાળવામાં મદદ કરે છે. લીવરમાં કોઈ પણ પ્રકારની સમસ્યા શરીરને કમજોર રાખે છે અને શરીરના બીમારીઓનું ઘર બની જાય છે. યકૃત રોગના કિસ્સામાં પ્રારંભિક લક્ષણો વિશે ખૂબ કાળજી રાખવી જરૂરી છે. જો સમયની સંભાળ લેવામાં ન આવે તો તે ગંભીર યકૃત અધોગતિ તરફ દોરી શકે છે અને ઘાતક પણ થઈ શકે છે. તો ચાલો આજે આપણે જાણીએ લિવરની સફાઇ અને લીવરને સ્વસ્થ રાખવાના ઉપાયો.
યકૃતને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હો તો તમારા આહારમાં લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરો. આ સાથે, તમે બ્રોકોલી પણ ખાઈ શકો છો. કેટલાક અધ્યયન સૂચવે છે કે તે ચરબીયુક્ત ખોરાક યકૃતના રોગથી રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ શામેલ છે જે તમારા આખા શરીર માટે ખૂબ સારા છે.
લસણ તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. લસણ એલિસિન ધરાવે છે, જે શ્રેષ્ઠ જાણીતા એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ પૈકીનું એક છે. તે ઓક્સિડેટીવ નુકસાનથી શરીરની સુરક્ષામાં મદદ કરે છે અને યકૃતને ઉત્તેજિત કરવા માટે ઉત્સેચકોને ઉત્તેજિત કરવામાં મદદ કરે છે જે બદલામાં યકૃતને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવા ઝેરી પદાર્થોને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.
સવારે એક ગ્લાસ નવશેકા પાણીમાં લીંબૂનો રસ અને મધ મિક્ષ કરીને પીવું સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ બહુ જ લાભકારી ગણવામાં આવે છે. મધને ગરમ પાણી સાથે લેવાથી લીવરની સફાઈ કરવામાં અને વજન ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે, સાથે જ શરીરમાંથી વિષાક્ત પદાર્થો પણ દૂર થાય છે. તેમાં રહેલું એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટી વાયરલ ગુણોને કારણે આ આખા શરીરની અંદરની સફાઈ પણ કરે છે.
ગ્રીન ટી શરીરમાં એન્ટીઓક્સીડન્ટ નું કાર્ય સુધારે છે, તેથી આજે દૂધની ચાને બદલે ગ્રીન ટી પીવાની આદત પાડવી જોઈએ. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી લોહીમાં રહેલા ઝેરને બહાર કાઢવા મદદ કરે છે. શરીરમાં ભારે ધાતુ ની અસર ઘટાડીને યકૃતને સુરક્ષિત કરે છે. તેથી લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી રોજ શક્ય તેટલું ખાવુ. હળદર ચરબીના પાચનમાં મદદ કરે છે અને પિત્ત ઉત્પન્ન કરે છે, યકૃત માટે હળદર પ્રાકૃતિક ડિટોક્સ નું કામ કરે છે.
અખરોટ અને બદામ જેવા સૂકો મેવો સ્વસ્થ ચરબી થી સમૃદ્ધ છે અને તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે.દરરોજ લગભગ ૮-૯ બદામ અને અખરોટનો વપરાશ કરીને યકૃતને રોકવામાં અને તેમને તંદુરસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે. એવોકડો સ્વસ્થ ચરબીથી સમૃદ્ધ છે અને તેના બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઑકિસડન્ટસ ગુણધર્મો માટે પણ જાણીતું છે. તેનું નિયમિત ધોરણે એવોકડોના ૩ -૪ સ્લાયસેસનો ઉપયોગ કરીને કોઈ યકૃતને નુકસાન પહોંચાડતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે.
સફરજન યકૃતને થતું નુકશાન અટકાવવા માટે મદદ કરે છે. સફરજનમાં રહેલા પોલિફીનોયલ્સ યકૃતમાં કોઇ પણ પ્રકારના બળતરાને રોકવામાં મદદ કરે છે, આમ યકૃતને વિવિધ પ્રકારની રોગો જેવા કે હેપેટાઈટિસથી રક્ષણ મળે છે. ગ્રીન ટી તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટસ ગુણધર્મો માટે જાણીતી છે. ગ્રીન ટી ખુબ જ કેંટેચિન ધરાવે છે,એ એક મહત્વપૂર્ણ પોલિફીનૌલ જે યકૃત માથી ઝેર દૂર કરવા અને તેને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ગાજરમાં વિટામિન એ લીવર ના રોગોથી બચાવે છે. તેના રસથી યકૃતની ગરમી અને બળતરા પણ ઓછી થાય છે. લીવર સિરોસિસ માં મિશ્રિત પાલક અને ગાજરનો રસ ફાયદાકારક છે. અખરોટમાં એમિનો એસિડ હોય છે જે લિવરને કુદરતી રીતે ડિટોક્સ કરે છે, તેથી તેનું સેવન કરવું જોઈએ.
આમળામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં છે. તે એક ઉત્તમ એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે યકૃતમાં સંગ્રહિત ચરબી ઘટાડવામાં અસરકારક છે. ગુસબેરી નો રસ નિયમિત પીવાથી ફેટી લીવર ની સમસ્યામાં રાહત મળે છે. આમળાને કોઈપણ સ્વરૂપે ખાઈ શકો છો. કાચા આંબળા શ્રેષ્ઠ છે.
મિત્રો, આવીજ સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે નીચેનું લાઇક બટન દબાવી લાઈક કરો જેથી દરેક જીવન જરૂરી અને કામ ની માહિતી તમને દરરોજ મળી શકે છે, તમારો દિવસ સારો જાય, આભાર.