લાલ ચોખા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે અને આ ચોખા ખાવાથી ઘણા રોગો શરીરથી દૂર રહે છે. એટલું જ નહીં, આ ચોખા ઘણા રોગોને મૂળમાંથી દૂર કરવામાં મદદગાર પણ છે. ભારતમાં આ ચોખાની ખેતી કેરળ રાજ્યમાં સૌથી વધુ છે. લાલ ચોખા હૃદય ના દર્દીઓ અને ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લાલ ચોખા ખાવાથી શરીરને ઘણા પ્રકારના ફાયદા થાય છે. ચાલો આપણે જાણીએ લાલ ચોખાના ફાયદાઓ વિશે.
લાલ ચોખામાં ફાઈબરની માત્રા વધારે હોય છે જે પાચક શક્તિ માટે ફાયદાકારક છે અને તે કબજિયાતની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે. આ તમને મેદસ્વીપણાથી બચાવે છે કારણ કે તે ખાધા પછી, પેટ લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું રહે છે જેથી તમે વધારે ખાશો નહીં. જ્યારે વજન ઘટાડવાની વાત આવે છે, ત્યારે ઘી, માખણ સાથે ભાત પણ દૂર કરવામાં આવે છે. પરંતુ ફીટ દેખાવા અને વજન ઓછું કરવા માટે લાલ ચોખાનું સેવન કરવું જરૂરી છે.
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને ઘણી વાર ચોખા ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. કારણ કે ચોખા ખાવાથી ખાંડનું સ્તર વધે છે. પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લાલ ચોખાનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લાલ ચોખા ખાવાથી ચયાપચય વધે છે અને ગ્લાયસિમિક અનુક્રમણિકા ઓછી હોય છે. જે ખાંડનું સ્તર વધવા દેતું નથી.
લાલ ચોખા ખાવાથી કોષો પર સારી અસર પડે છે અને કોષો સ્વસ્થ રહે છે. લાલ ચોખાની અંદર એન્ટીઓકિસડન્ટ પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે, જે કોશિકા માટે ખુબ સારું છે. આ સિવાય આ ચોખામાં મેંગેનીઝ પણ સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. તમારા પેટને સ્વસ્થ રાખવા માટે લાલ ચોખા ખાઓ. લાલ ચોખા ખાવાથી પેટ એકદમ હળવું રહે છે અને પેટને લગતી બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે. હકીકતમાં, આ ચોખામાં ફાઇબર મળે છે અને ફાઈબરને પેટ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ફાઈબરયુક્ત ખોરાક ખાવાથી પેટ સ્વસ્થ રહે છે.
જો શરીરમાં લોહીનો અભાવ છે, તો તમારા આહાર માં લાલ ચોખાનો સમાવેશ કરો. લાલ ચોખા ખાવાથી લોહીની ખોટ પૂરી થાય છે અને શરીરમાં લોહીનું સ્તર વધે છે. આયર્ન લાલ ચોખાની અંદર વધારે જોવા મળે છે અને આયન લોહીને વધારવાનું કામ કરે છે. લાલ ચોખાના નિયમિત સેવનથી અસ્થમા સામે લડવામાં મદદ મળી શકે છે. કારણ કે લાલ ચોખામાં સારી માત્રામાં મેગ્નેશિયમ હોય છે અને મેગ્નેશિયમની માત્રા શરીરમાં ઓક્સિજનનું સ્તર વધારે છે, તે એકંદરે શ્વસનતંત્ર માટે સારું છે.
લાલ ચોખા એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટથી ભરપુર હોય છે, જેને એન્થોકાયનિન પણ કહેવામાં આવે છે. આ એન્થોકાયનિન ઘેરા જાંબુડિયા અને લાલ રંગના ફળ અને શાકભાજીમાં જોવા મળે છે. તે શરીરમાં બળતરા, એલર્જી અને કેન્સરના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. લાલ ચોખા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદગાર છે. તે એલડીએલ કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં અને હૃદય રોગની શક્યતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ન્યુટ્રિશનિસ્ટ ના પ્રમાણે આપણા શરીરને એનર્જીની જરૂર હોય છે અને કાર્બોહાઈડ્રેટ આ જરૂરિયાતને પૂરી કરે છે. એટલા માટે ડાયેટમાં લાલ ચોખાનો જરૂર સમાવેશ કરો. માઈગ્રેન અથવા આધાશીશીની સમસ્યા હોય તો રાતે સૂતા પહેલા લાલ ભાતને મધ સાથે મિક્ષ કરીને ખાવાથી લાભ થાય છે અને દુખાવામાં રાહત મળે છે. એક સપ્તાહ આવું કરવાથી માથાના દુખાવાની સમસ્યા દૂર થાય છે.
મરડાના રોગમાં લાલ ભાત ખાવા જોઈએ. જેને મરડો થયો હોય તેણે એકદમ પોચા ભાત બનાવી તેમાં ગાયનું દૂધ મિક્ષ કરીને રોગીને આપવું જોઈએ. આનાથી મરડાના રોગમાં તરત ફાયદો થાય છે. પેટમાં ગરબડી કે પેટની અન્ય કોઈ સમસ્યા રહેતી હોય તો લાલ ચોખાની ખીચડીનું સેવન કરવું જોઈએ.
મિત્રો, આવીજ સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે નીચેનું લાઇક બટન દબાવી લાઈક કરો જેથી દરેક જીવન જરૂરી અને કામ ની માહિતી તમને દરરોજ મળી શકે છે, તમારો દિવસ સારો જાય, આભાર.