દરેક માણસ ઈચ્છતો હોય છે કે તેનું આરોગ્ય હંમેશા સ્વસ્થ રહે. આરોગ્યને સ્વસ્થ રાખવા માટે કેળા ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કેળા ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય હમેશા માટે તંદુરસ્ત રહે છે. કેળા ખાવાથી આપણને અનેક ફાયદાઓ થાય છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ કેળથી થતાં અનેક ચમત્કારી ફાયદાઓ.
પાકેલા કેળાને કાપીને ખાંડ સાથે મિક્સ કરી વાસણમાં બંધ કરીને રાખી દો. ત્યારબાદ આ વાસણને ગરમ પાણીમાં નાખી ગરમ કરો. આ રીત બનાવેલ શરબતથી ખાંસીની સમસ્યા દૂર થઈ જાય છે. આંતરડાની સફાઈમાં પણ કેળા બહુ લાભદાયક હોય છે . સાથે કબજિયાતમાં કેળા ખૂબ ઉપયોગી હોય છે. આંતરડામાં કોઈ પણ પ્રકારની સમસ્યા જેવી કે ઝાડા, પેચિશ અને સંગ્રહણી રોગોમાં દહી સાથે કેળાનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે.
શરીરમાં લોહીના નિર્માણ અને લોહીને શુદ્ધ કરવા માટે પણ કેળા ફાયદાકારી હોય છે. એમાં રહેલ લોખંડ, તાંબા અને મેગ્નીશિયમ લોહી નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. કેળા ગ્લૂકોજથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીરને તરત ઉર્જા પ્રદાન કરવામાં સહાયક હોય છે. એમાં 75 ટકા જળ હોય છે, એ સિવાય કેલ્શિય, મેગ્નીશિયમ, ફાસ્ફોરસ, લોખંડ અને તાંબા પણ એમાં પૂરી માત્રામાં હોય છે.
ગરમીના મૌસમમાં નકસીરની સમસ્યા થતા પર એક પાકેલા કેળમાં ખાંડ મિક્સ કરી દૂધ સાથે નિયમિત રૂપથી ખાતા અઠવાડિયામાં જ લાભ હોય છે. જીભ પર ચાંદલા થઈ જવાની સ્થિતિમાં ગાયના દૂધથી બનેલા દહીં સાથે કેળાનું સેવન કરવું લાભદાયક હોય છે. એનાથી ચાંદલા ઠીક થઈ જાય છે.
દમની સારવારમાં પણ કેળાનો પ્રયોગ ખૂબ લાભકારી હોય છે. ઘણા લોકો એના માટે કેળાને છાલ સાથે સીધું કે ઉભો કાપી એમાં કાળી મરી લગાવીને રાતભર રાખે છે અને સવારે આ કેળાને અગ્નિ પર શેકીને દર્દીને ખવડાવે છે. આવું કરવાથી દમના રોગીને આરામ મળે છે.
કેળાને મધની સાથે ચેહરા પર લગાડવાથી ત્વચાની કરચલીઓ ખત્મ થાય છે અને ત્વચામાં નિખાર આવે છે. એમના પ્રયોગથી ચેહરા પર પ્રાકૃતિક ચમક પણ આવે છે. શરીરના કોઈ પણ સ્થાન પર અગ્નિથી બળી જતા કેળાના પ્લ્પને મલમની રીતે લગાડવાથી તરત જ ઠંડ મળે છે.
મહિલાઓમા શ્વેત પ્રદરની સમસ્યા થતા નિયમિત રૂપથી બે કેળાનું સેવણ કરવું ઘણુ લાભદાયક હોય છે. દરરોજ એક કેળા આશરે 5 ગ્રામ દેશી ઘી સાથે સવારે સાંજે ખાવાથી પ્રદર રોગ દૂર હોય છે.
ચોટ કે ઘા લાગતા એ જગ્યા પર કેળાની છાલ બાંધવાથી સોજા નહી થાય. એમના નિયમિત સેવનથી આંતરડાના સોજા પણ ખત્મ થઈ જાય છે. શું તમે જાણો છો કે તેનું શાક પણ બનાવી શકાય છે અને આ શાક શરીર માટે ખૂબ જ લાભદાયક હોય છે. તેની છાલમાંથી ચટ્ટાઈ અને કપડા પણ બનાવી શકાય છે.
કેળામાં પોટેશિયમ જેવા ઉચ્ચ રક્ત પ્રેસરને નિયંત્રિત કરવા વાળા તત્વો ઉપરાંત વિટામીન બી તથા સી તથા નિયાસિન રાઈબોફ્લેવિન તથા ઉપયોગી તત્વ વિપુલ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ હોય છે, કેળામાં અમૃતા વિરોધી પોટેશિયમ સોડિયમ મેગ્નેશિયમ પણ જોવા મળે છે.
આ સાથે અમૃત રોગો પર અટકાવ કરી શકાય છે. કેળામાં કોલેસ્ટ્રોલ બિલકૂલ જોવા મળતું નથી, તેમા સફરજનની તુલનામાં દોઢ ગણી વધારે કુદરતી શર્કરા જોવા મળે છે. બાળકો માટે તે વિશેષ ઉપયોગી હોય છે. કમજોર બાળકો માટે તે ઉપયોગી આહાર માનવામાં આવે છે. કેળાના કાચા પાકા ફળ ફૂલ અને ડાળખી વચ્ચે જોવા મળતા સફેદ ફોર જમીનની અંદરનું સંચાલન તથા તણખલાના રસમાં વિપુલ પ્રમાણમાં લોહતત્વ જોવા મળે છે.
કેળાનાં સેવનથી શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ પણ નિયંત્રિત રહે છે અને શરીરનાં અંદરની શુષ્કતા પણ સમાપ્ત થઈ જાય છે. પેટમાં પાચન ક્રિયા સંબંધી સમસ્યાઓ પણ સમાપ્ત થઈ જાય છે તેમજ અલ્સર વગેરેમાં પણ રાહત મળે છે. કેળાનાં વૃક્ષમાં ખૂબ ફાયબર તથા પેક્ટિન હોય છે કે જે પેટનાં દુઃખાવા તેમજ મળત્યાગ તથા કબજિયાતમાં થતી સમસ્યાઓ દૂર ભગાડી દે છે. કેટલાક રોગોમાં કેળાનાં વૃક્ષનાં થડનો રસ પણ આપવામાં આવે છે. તેનાથી બ્લડ પ્રેસર હાઈ થતા આરામ મળે છે.
જો રાત્રે પગમાં કળતર કે દુઃખાવો થતો હોય, તો તમે સવારે ઉઠીને કેળાનું સેવન કરો. આ યોગ્ય ઉપચાર હોય છે. કેળાનાં સેવનથી માંસપેશીઓમાં થતું કળતર સારું થઈ જાય છે. તેમાનું મૅગ્નેશિયમ તથા પોટેશિયમનું ઉચ્ચ પ્રમાણ માંસપેશીઓને મજબૂત બનાવે છે તથા તમને દુઃખાવા-મુક્ત બનાવી દે છે.