Site icon The Ayurvedam

માત્ર આ એક શાકભાજીનું સેવન આપી શકે છે કેન્સર, હદય અને ચામડીના રોગોથી કાયમી છૂટકારો, જરૂર જાણો તેના ચમત્કારિ ફાયદા વિશે

કોબી તે શિયાળાની શાકભાજી છે.  જે મોટા અને જાડા પાંદડાવાળી છે. જે ક્રુસિફેરસ પરિવારમાંથી આવે છે. સફેદ કોબીબ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ, કોલાર્ડ ગ્રીન્સ, લાલ કોબી, બાફેલી કોબી અને મિલાનીસ કોબી જેવી જાતો છે. તે સામાન્ય રીતે ગરમ ભોજન માટે પસંદ કરવામાં આવે છે.

કોબીમાં વિટામિન સી, કે અને એ વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. તે પેન્ટોથેનિક એસિડ (બી 5), પાયરિડોક્સિન (બી 6), થાઇમિન (બી 1), રાઇબોફ્લેવિન (બી 2) નિયાસિન (બી 3) જેવા આવશ્યક વિટામિન્સમાં પણ સમૃદ્ધ છે. તેમાં મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ અને જસત ખનિજો, ખાસ કરીને સોડિયમ અને પોટેશિયમ હોય છે. તે દ્રાવ્ય ફાઇબરનો સ્રોત છે.

સફેદ કોબીના પાંદડામાં ગ્લુટામાઇન હોય છે, જે કેડિયમ બંધનકર્તા સંકુલમાંનું એક છે. આ ઘટક શક્તિશાળી બળતરા વિરોધી એજન્ટ તરીકે ઓળખાય છે. તેથી, સફેદ કોબી ત્વચાની ઘણી પરિસ્થિતિઓ જેવી કે બળતરા, બળતરા, એલર્જી, સાંધાનો દુખાવો અને તાવની અસરોને ઘટાડી શકે છે.

લાલ કોબીમાં એન્થોસીયાન્સ નામના રંગદ્રવ્યો હોય છે, જેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ક્ષમતા વધારે છે. આ રંગદ્રવ્યો વનસ્પતિને તેના જાંબલી રંગ આપે છે. એન્થોસીયાન્સ બળતરાને દબાવશે જે રક્તવાહિની રોગ તરફ દોરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તેની ઉચ્ચ પોલિફેનોલ સામગ્રી પ્લેટલેટની રચનાને અટકાવીને અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડીને, હૃદય રોગના જોખમને પણ ઘટાડી શકે છે. એન્થોક્યાનિનયુક્ત ખોરાક લેવાથી બ્લડ પ્રેશર અને કોરોનરી ધમની બિમારીનું જોખમ ઓછું થાય છે.

કોબી એ ફાયટોકેમિકલ્સનો સ્ટોરહાઉસ છે. જેને આઇસોથિઓસાયનેટ કહેવાય છે. આ સંયોજનો એન્ટીઑકિસડન્ટો છે, અને કોબીમાં મળતા દ્રાવ્ય રેસાની સાથે, લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં અસરકારક છે.કોબીમાં ફાયટોસ્ટેરોલ નામના પદાર્થો પણ હોય છે. આ વનસ્પતિ સંયોજનો છે. જે પાચનતંત્રમાં કોલેસ્ટરોલ શોષણને અવરોધિત કરીને એલડીએલ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડે છે. દરરોજ 1 ગ્રામ ફાયટોસ્ટેરોલનું સેવન એલડીએલ કોલેસ્ટરોલને 5% સુધી ઘટાડે છે.

કોબીમાં પોટેશિયમ એ એક મહત્વપૂર્ણ ખનિજ અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ છે. તે હાર્ટ રેટ અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. પોટેશિયમ શરીરમાં સોડિયમની નકારાત્મક અસરો સામે રક્ત વાહિની દિવાલોને આરામ આપે છે. અને પેશાબ દ્વારા સોડિયમના સ્ત્રાવને મદદ કરે છે. લાલ રક્તકણોની રચના માટે કોબીમાં જોવા મળતા મેંગેનીઝ પણ જરૂરી છે.

કોબીમાં જોવા મળતા એન્થોસાઇનાઇન્સ અને આઇસોથિઓસાયનાટ્સ કેન્સરના કોષોના પ્રસાર અને ગાંઠોની ગતિ ધીમું કરે છે. આ ઉપરાંત, કેબીમાં મળી રહેલ માત્રામાં વિટામિન સી અને સલ્ફોરાફેન કેન્સર સામે લડવા માં મદદ કરે છે. સલ્ફોરાફેન એન્ઝાઇમ કેન્સર કોષોની પ્રગતિમાં ભૂમિકા ભજવવા માટે જાણીતા હાનિકારક એન્ઝાઇમ (એચડીએસી) ને અટકાવવાની શક્તિ ધરાવે છે. મેલાનોમા, સ્તન કેન્સર, અન્નનળી, પ્રોસ્ટેટ, કોલોન અને સ્વાદુપિંડ જેવા ઘણા પ્રકારના કેન્સરમાં આશાસ્પદ પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે.

કોબી ગટ-ફ્રેંડલી અદ્રાવ્ય ફાઇબરથી ભરેલી છે, એક પ્રકારનું કાર્બોહાઇડ્રેટ. અદ્રાવ્ય રેસા આંતરડાની હિલચાલને પ્રોત્સાહન આપીને પાચક તંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે, કબજિયાત અટકાવે છે.  અને આંતરડામાં ફાયદાકારક બેક્ટેરિયામાં વધારો કરે છે.

આ બેક્ટેરિયા મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કરે છે. જેમ કે રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુરક્ષિત કરે છે અને કેટલાક વિટામિન ઉત્પન્ન કરે છે (જેમ કે કે 2, વિટામિન બી 12). પર્યાપ્ત ફાઇબરનો વપરાશ પિત્ત અને મળ દ્વારા ઝેરને દૂર કરવાની સુવિધા આપે છે. તેના મૂત્રવર્ધક પદાર્થ લક્ષણ માટે આભાર, તે શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે કોબી રાંધવામાં આવે છે ત્યારે દુર્ગંધ આવે છે તે સલ્ફ્યુરસ સંયોજનોને કારણે છે જે પાચક તંત્રને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા દે છે.

કોબી માં વિટામિન સી એ પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન અને એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે શરીરમાં ઘણી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાઓ પ્રદાન કરે છે. તે શરીરના કોલેજન પ્રોટિનના ઉત્પાદનમાં એક પરિબળ છે. કોલેજેન એ ત્વચાનો પ્રોટીન પ્રદાન કરતો ભાગ છે, જે હાડકાં, સ્નાયુઓ, અસ્થિબંધન, રજ્જૂ જેવા શરીરના પેશીઓને સહાયક અને કનેક્ટ કરે છે. તેના નિયમિત વપરાશથી માનવ શરીર ચેપી એજન્ટો સામે પ્રતિકાર વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. અને મુક્ત રેડિકલની રચના અટકાવે છે. 100 ગ્રામ સફેદ કોબી દૈનિક વિટામિન સીની આવશ્યકતાના 40 ટકાને પૂર્ણ કરે છે.

કોબીમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો હોય છે, જે આંખોના રોગોથી બચાવે છે. તેની બીટા કેરોટિન સામગ્રી વિટામિન એમાં પરિવર્તિત થાય છે.  અને આંખના સ્વાસ્થ્યને લાભ આપે છે. વિટામિન એ આંખોને મજબૂત બનાવે છે, નાઇટ વિઝનનાં કાર્યોને વધારે છે અને આંખોને વૃદ્ધત્વથી બચાવે છે.

કોબી એક ખૂબ ઓછી કેલરી શાકભાજી છે, જેમાં 100 ગ્રામ દીઠ 25 કેલરી હોય છે. ખાસ કરીને જ્યારે કાચો વપરાશ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાં રહેલ કેલરીનું પ્રમાણ વધુ ઘટે છે. તે ફાઇબરથી ભરપૂર હોવાથી, તે તમને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે. આ કારણોસર, સ્લિમિંગ આહારમાં તે સારી પસંદગી છે. સૂપ, કચુંબર અથવા ઓલિવ તેલ સાથેનું ભોજન તરીકે કોબીનો વપરાશ આહાર માટે અત્યંત યોગ્ય છે. સફેદ અને કાચી કોબી ચરબીવાળા બર્નર છે અને વજન ઓછું કરવા માટે તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.

તે ખીલ અને પિમ્પલ્સને અટકાવે છે જ્યારે નિયમિતપણે તેનું સેવન કરવામાં આવે છે તેમાં સલ્ફરનો આભાર માનવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, કોબીમાં ત્વચાને સાફ કરવાની ક્ષમતા છે. આ માટે, તમે કોબીને ઉકાળેલા પાણીનો ઉપયોગ ઠંડક પછી તમારા ચહેરાને ધોવા માટે કરી શકો છો.

Exit mobile version